Lật xe, năm chiến sĩ hy sinh

Ngày 17-12, thân nhân của các chiến sĩ gặp nạn thuộc Lữ đoàn Công binh 83 (Vùng 3 Hải quân, đóng tại TP Đà Nẵng) lần lượt tới Nhà tang lễ Quân khu V nhìn mặt con, cháu lần cuối. Không khí tang thương bao trùm cả một góc phố.

Vụ tai nạn thương tâm đã cướp đi năm chiến sĩ tuổi đôi mươi và bốn chiến sĩ khác bị thương khi đang trên đường đi làm nhiệm vụ trở về lán trại.

Cuối giờ chiều 16-12, xe tải quân sự do chiến sĩ Phạm Huy Sơn điều khiển chở các chiến sĩ đi làm nhiệm vụ trên đường biên giới Việt-Lào về lán trại. Đến thôn 56B, xã Đăk Pre, huyện miền núi Nam Giang (Quảng Nam) xe mất lái lao xuống vực sâu. Khu vực xảy ra tai nạn nằm trên vùng biên giới Việt-Lào, dân cư thưa thớt nên phải mất một thời gian dài lực lượng chức năng mới tiếp nhận được thông tin và đến cứu nạn.

Lật xe, năm chiến sĩ hy sinh ảnh 1

Khâm liệm liệt sĩ. Ảnh: LÊ PHI

Ba chiến sĩ đã hy sinh tại chỗ, hai chiến sĩ hy sinh trên đường đi cấp cứu. Bốn chiến sĩ đã được chuyển tới BV Quân y C17 để cấp cứu.

Cha mẹ của chiến sĩ Trần Viết Tú (đang điều trị ở C17) cho biết: “Khoảng 2 giờ 30 sáng 17-12, đơn vị của Tú báo qua điện thoại là Tú cùng đồng đội gặp nạn. Hai vợ chồng tôi đón xe vào ngay. Tới nơi thì biết con đang được điều trị đặc biệt, còn đồng đội của Tú có mấy đứa đã hy sinh”.

BS Nguyễn Hữu Bình, Giám đốc BV Quân y C17, thông tin: “Sau khi cấp cứu, tình hình sức khỏe của các chiến sĩ tương đối ổn định”.

Trong khi đó, tại Nhà tang lễ Quân khu 5, linh cữu năm chiến sĩ đã được các đồng đội khâm liệm. Các chiến sĩ Lữ đoàn E83 nhìn di ảnh đồng đội, quay mặt giấu những giọt nước mắt.

Được biết sau khi làm lễ truy điệu, gia đình sẽ đưa các chiến sĩ về quê mai táng.

Ban An toàn Giao thông (ATGT) tỉnh Quảng Nam và các ngành chức năng của tỉnh đã đến động viên, hỗ trợ gia đình các chiến sĩ gặp nạn. Lãnh đạo Vùng 3 Hải quân, Bộ Tư lệnh Quân khu 5…, cũng đã đến động viên gia đình các chiến sĩ đang điều trị tại BV Quân y C17.

Một nguồn tin cho biết cơ quan điều tra của quân đội hiện đã lập một đoàn điều tra đặc biệt để điều tra về vụ tai nạn trên.

Dự kiến hôm nay (18-12), Lữ đoàn Công binh 83 hải quân sẽ làm lễ truy điệu các chiến sĩ hy sinh.

Ủy ban ATGT Quốc gia đã trao số tiền hỗ trợ 25 triệu đồng cho gia đình các chiến sĩ hy sinh và 8 triệu đồng cho gia đình bốn chiến sĩ bị thương.

Danh sách chiến sĩ tử nạn: Phạm Việt Sỹ (19 tuổi, quê Hà Tĩnh); Trương Văn Tú (20 tuổi, quê Nghệ An); Lương Văn Toàn (26 tuổi, quê Thanh Hóa); Lưu Văn Cường (22 tuổi, quê Thái Bình); Nguyễn Thế Vinh (20 tuổi, quê Thái Bình).

Các chiến sĩ bị thương: Trần Viết Tú (20 tuổi, quê Quảng Bình); Nguyễn Đức Nam (20 tuổi, quê Thái Bình); Lê Khắc Hiếu (24 tuổi, quê Thanh Hóa); Phan Huy Sơn (31 tuổi, quê Hà Tĩnh).

___________________________________________

Bộ Quốc phòng chỉ đạo tạo điều kiện tốt nhất về y tế để cứu chữa các quân nhân bị thương; tổ chức tang lễ cho các quân nhân hy sinh; khẩn trương điều tra, xác minh làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của các đơn vị, cá nhân có liên quan.

Bộ GTVT chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam tăng cường thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn lao động.

Công điện ngày 17-12 của Phó Thủ tướng
Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia