Lầu Năm Góc đưa thêm 1.000 quân sang Kabul sơ tán công dân

Ngày 15-8, một quan chức Mỹ cho biết Lầu Năm Góc đã cử thêm 1.000 binh sĩ giúp sơ tán công dân Mỹ và người Afghanistan làm việc cho họ khỏi Kabul, hãng tin Reuters đưa tin.

Quan chức này cho biết việc bổ sung thêm 1.000 binh sĩ nâng tổng số binh sĩ Mỹ ở Afghanistan tạm thời lên 6.000. Số binh sĩ này đến từ Sư đoàn Dù 82 thuộc quân đội Mỹ.

Theo đài CNN, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken thừa nhận bước tiến của Taliban nhanh hơn dự đoán. Theo ông, cuộc sơ tán đang diễn ra khá thuận lợi, các máy bay trực thăng hiện vẫn tiếp tục đưa các nhân viên Đại sứ quán Mỹ tới sân bay Kabul. 

Lầu Năm Góc đưa thêm 1.000 quân sang Kabul sơ tán công dân ảnh 1
Máy bay trực thăng Mỹ đưa nhân viên Đại sứ quán đến sân bay Kabul. Ảnh: AP

"Chúng tôi đang làm việc để đảm bảo rằng nhân viên của chúng tôi được an toàn. Chúng tôi đang di chuyển nhân viên tại Đại sứ quán Mỹ đến sân bay Kabul" - hãng tin ABC News dẫn lời ông Blinken.

Cũng trong ngày 15-8, Đại sứ quán Mỹ tại Kabul (Afghanistan) đã phát cảnh báo an ninh, cảnh báo về việc sân bay Kabul bị tấn công.

“Hai vụ nổ đã xảy ra gần Đại sứ quán Mỹ và dinh tổng thống ở Kabul, những cột khói bốc lên” - hãng tin Sputnik dẫn lời nhân chứng địa phương.

“Tình hình an ninh ở Kabul đang thay đổi rất nhanh. Có một số báo cáo rằng sân bay đang bị tấn công. Chúng tôi đang hướng dẫn công dân Mỹ tìm nơi trú ẩn an toàn” - trích thông báo Đại sứ quán Mỹ.

Tối 15-8 (giờ VN), CNN đã đưa tin về việc lá cờ Mỹ tại Đại sứ quán của nước này ở Afghanistan đã được hạ xuống, đánh dấu bước cuối cùng của quá trình sơ tán.