Lên tuyến trên bị thu phí cao là vô lý!

Tại BV Chợ Rẫy, một bệnh nhân đến từ Đắk Lắk bày tỏ bức xúc: “Thưa bộ trưởng, tôi xuống đây khám bệnh trái tuyến mà đóng nhiều tiền quá, BHYT chỉ cho 30%”. Bệnh nhân này cho rằng không có người dân nào muốn đi xa để chữa bệnh, chầu chực, chờ đợi. Phải có lý do người dân mới phải lên tuyến trên để điều trị nhưng vượt tuyến thì bị thu phí cao. Trong khi đó, y tế cơ sở quá yếu kém, chữa hoài không hết bệnh. “Chừng nào Bộ Y tế tổ chức tốt hệ thống khám, chữa bệnh ở tuyến dưới thì hãy thu phí vượt tuyến cao” - bệnh nhân này đề nghị.

Tại BV ĐH Y Dược, một bệnh nhân nữ đến từ Cà Mau cho biết chị thức cả đêm để lên TP.HCM khám bệnh, khám xong từ 7 giờ 30 nhưng chờ đến giờ 11 giờ 30 vẫn chưa được thanh toán tiền để lấy thuốc và hiện chị rất mệt mỏi vì chờ đợi...

Lên tuyến trên bị thu phí cao là vô lý! ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đi thực địa và hỏi chuyện bệnh nhân. Ảnh: TÙNG SƠN

Về phía BV, PGS-TS Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc BV Chợ Rẫy, phản ánh hiện thủ tục thanh toán BHYT còn rất phiền hà. Chẳng hạn như mỗi ngày BV phải yêu cầu bệnh nhân photocopy đến… 4.000 thẻ BHYT và nhiều giấy chuyển viện. Theo ông Lê Văn Khảm, Phó Vụ trưởng Vụ BHYT (Bộ Y tế), nguyên nhân là do cơ chế phối hợp chưa dựa trên sự tin cậy giữa các đơn vị.

Cuối chuyến đi kiểm tra, bộ trưởng đặt vấn đề: “Cử tri phản ánh đến tuyến BV quận, huyện chờ lâu mà thuốc cũng không bằng tuyến trên. Nếu như vậy sao tiến hành y tế toàn dân được”. Sau khi nghe một lãnh đạo Cục Quản lý Khám, chữa bệnh giải thích do Thông tư 31 quy định sử dụng thuốc theo hạng BV và cho rằng cần sửa đổi thông tư này theo hướng không phân biệt tuyến, Bộ trưởng Kim Tiến nói: “Đã là một bệnh thì phác đồ điều trị và thuốc phải như nhau, nếu không thì bệnh nhân sẽ lên tuyến trên. Đây là vấn đề gốc phải giải quyết”.

Kết luận ngày làm việc, Bộ trưởng Kim Tiến chỉ đạo các BV trước mắt tiếp cục cải tiến khoa khám bệnh, giảm thời gian chờ đợi cho bệnh nhân. Bên cạnh xây dựng cơ sở hạ tầng, mua sắm trang thiết bị, các BV chú ý tăng cường BV vệ tinh, chỉ đạo tuyến, chuyển giao kỹ thuật. Đặc biệt là cử bác sĩ cơ hữu, giỏi xuống BV tỉnh khám, chữa bệnh. “Mỗi bác sĩ chỉ đi 2-3 ngày và bác sĩ khác đến thế… Để tạo niềm tin cho tuyến dưới thì mới giảm tải thành công” - bộ trưởng nói.

DUY TÍNH