Lệnh trừng phạt Iran của Mỹ khiến dầu thô tăng giá

Sáng cùng ngày trên sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 1/2012 tăng 1 xu lên 96,93 USD/thùng và giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn cũng tăng 12 xu lên 107 USD/thùng.

Nhà Trắng vừa cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 21/11 đã ra lệnh áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào ngành hóa dầu và năng lượng của Iran, theo đó sẽ trừng phạt bất cứ đối tượng nào giúp Iran khai thác và phát triển các nguồn dầu mỏ của nước này.

Động thái mới nhất của Mỹ nhằm gia tăng sức ép lên Tehran sau khi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đưa ra những quan ngại mới về khả năng có thiên hướng quân sự trong chương trình hạt nhân của Tehran. Một quan chức Mỹ cho biết Bộ Tài chính Mỹ cũng đã coi Iran là "khu vực quan ngại chính về rửa tiền."

Jonathan Barratt, Giám đốc điều hành Commodity Broking Services có trụ sở tại Sydney, cho rằng lệnh trừng phạt của các nước phương Tây nhằm ngăn chặn tham vọng hạt nhân của Iran đã đẩy giá dầu lên bất chấp vấn đề nợ công tại Mỹ và châu Âu. Quan chức này cũng dự báo lệnh trừng phạt Iran sẽ là nhân tố gây nhiều sức ép lên thị trường dầu mỏ thế giới.

Đêm trước tại New York và London, dầu thô giảm gần 1 USD do những quan ngại liên quan đến khả năng các nghị sỹ Quốc hội Mỹ sẽ không nhất trí được về việc cắt giảm thâm hụt ngân sách. Chốt phiên này, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 1/2012 tại New York giảm 75 xu xuống 96,92 USD/thùng và giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn cũng giảm 68 xu xuống 106,88 USD/thùng.

Theo Trang Nhung (TTXVN/Vietnam+)
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Các mặt hàng như củ kiệu, ớt xay, dưa món, mắm ruốc… được xuất khẩu sang nhiều thị trường.

Xuất khẩu 2023: Đơn hàng sẽ phục hồi trở lại

(PLO)- Để xâm nhập sâu và chiếm lĩnh thị trường lớn, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam phải đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu, tận dụng và phát huy tốt lợi thế các FTA mang lại.
Từng bừng phiên chợ sâm Ngọc Linh

Từng bừng phiên chợ sâm Ngọc Linh

(PLO)- Đến với phiên chợ sâm Ngọc Linh lần 2 tại huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum), du khách có thể mua những củ sâm chất lượng và có trải nghiệm đáng nhớ.