LHQ chỉ trích chính sách kinh tế của châu Âu và Mỹ

Báo cáo “Những thách thức chính sách sau khủng hoảng trong nền kinh tế thế giới” nhấn mạnh thực hiện các biện pháp khắc khổ và cắt giảm thâm hụt ngân sách mà Mỹ và châu Âu theo đuổi đang đẩy nền kinh tế toàn cầu vào thảm họa trong một nỗ lực sai lầm chiều theo các thị trường tài chính toàn cầu.

Báo cáo kêu gọi các nước châu Âu và Mỹ cần thực hiện các quy chế thị trường tài chính chặt chẽ hơn, trở lại chế độ hối đoái được kiểm soát, tăng lương cho người lao động, và đoạn tuyệt thận trọng với tư duy thị trường.

Tổng Thư ký UNCTAD Supachai Panitchpakdi nhấn mạnh thông điệp Mỹ và châu Âu cần nhanh chóng đảo ngược tiến trình chính sách kinh tế hiện hành. Phản ứng chính sách đối với khủng hoảng bằng việc siết chặt tài chính là nhận thức sai lầm và lạc lõng.

Báo cáo của UNCTAD cảnh báo tình hình kinh tế toàn cầu hiện cực kỳ nguy hiểm, không còn động lực, chính sách kinh tế là thảm họa và kịch bản được coi là khả dĩ nhất là một thập kỷ trì trệ. Nếu lãi suất ở mọi nơi đều là không, các chính phủ theo đuổi chính sách không chỉ hạn chế chi tiêu để giảm thâm hụt tài chính mà còn cắt giảm cả chi tiêu công, thế giới sẽ rơi vào suy thoái thường trực. Nếu xu thế chính sách hiện nay vẫn tiếp tục, phục hồi kinh tế thế giới sẽ chậm lại và chỉ đạt mức tăng trưởng 1,5% năm 2012, chưa bằng một nửa mức dự báo tăng trưởng 3,1% của Liên hợp quốc.

Báo cáo của UNCTAD cho rằng cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu mới đây bắt nguồn từ phi quy chế hóa các thị trường tài chính khiến các nhà đầu cơ tài chính hoạt động vô tổ chức, đồng thời cho phép phi tập trung hóa các hoạt động ngân hàng. Điều mà người ta đã thấy trong quá khứ nhưng chưa bao giờ rút ra bài học là các nước tin tưởng thái quá vào các thị trường tài chính trong khi các thị trường này thường thổi phồng các đánh giá của họ.

Báo cáo của UNCTAD kêu gọi thế giới cần thực hiện chế độ tỷ giá hối đoái thả nổi nhưng dựa trên quy chế chặt chẽ để loại trừ nguy cơ các nhà đầu tư vay tiền với lãi suất thấp để mua tiền tệ có lãi suất cao nhằm kiếm lời bất chính trên thị trường tiền tệ, gây hiểm họa cho tăng trưởng của kinh tế toàn cầu.

(TTXVN/Vietnam+)