LHQ hạ dự báo tăng trưởng của khu vực Mỹ Latinh

Theo bà Alicia Bárcena, Thư ký thường trực ECLAC, Brazil sẽ đạt tăng trưởng 2,5%, cao hơn mức 0,9% của năm 2012, tuy nhiên giảm so với dự đoán trước đó, do xuất khẩu giảm và đầu tư thiếu năng động.

Trong khi đó, Mexico sẽ đạt mức tăng 2,8%, giảm so với mức 3,9% của năm ngoái, do sản xuất công nghiệp tiếp tục xu hướng giảm từ năm 2012, và xuất khẩu cũng bị sụt.

Argentina, nền kinh tế lớn thứ ba tại khu vực, sẽ đạt mức tăng 3,5%, cao hơn mức 1,9% của năm ngoái.

Với 12,5%, Paraguay sẽ đạt mức tăng trưởng cao nhất tại Mỹ Latinh và Caribe trong năm nay, sau khi bị giảm 1,2% năm 2012. Đứng sau danh sách là Panama (7,5%), Peru (5,9%), Bolivia (5,5%), Nicaragua (5,0%) và Chile (4,6%).

Các nước đạt tăng trưởng thấp nhất là Jamaica (0,5%), Barbados (0,7%) và Venezuela (1%).

Kinh tế Mỹ Latinh và Caribe dậm chân tại chỗ một phần quan trọng là do kinh tế Trung Quốc, đối tác thương mại lớn thứ 3 của khu vực, giảm tốc và ước tính sẽ ở mức 7,5% trong năm nay. Sự giảm tốc của Trung Quốc đã ảnh hưởng tới các nền kinh tế của các nước như Brazil, Chile, Panama và Peru.

Tháng Tư vừa qua, ECLAC dự báo Mỹ Latinh và Caribe năm nay sẽ tăng trưởng 3,5%, giảm so với mức dự đoán 3,8% đưa ra tháng 12 năm ngoái.

Năm 2011 kinh tế Mỹ Latinh và Caribe tăng trưởng 4,3%, giảm so với 5,6% của năm trước đó.

Theo Quang Sơn/Buenos Aires (Vietnam+)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.