LHQ: Thế giới cần rút bài học từ trận lũ ở Thái Lan

LHQ: Thế giới cần rút bài học từ trận lũ ở Thái Lan ảnh 1

Lũ lụt ảnh hưởng tới cuộc sống của hàng triệu gia đình. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phát biểu trong một cuộc họp báo chung với Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra tại Bangkok, Tổng Thư ký Ban Ki-moon nhấn mạnh rằng nếu có sự chuẩn bị sẵn sàng nhằm giảm thiểu nguy cơ thiên tai, chính phủ có thể cứu được tính mạng của rất nhiều người và tài sản. Ông cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế đối phó với biến đổi khí hậu "bằng vai trò lãnh đạo chính trị mạnh nhất và tổ chức gây quỹ cần thiết."
 
Ông kêu gọi các nước thành viên LHQ dành 30 tỷ USD từ nay tới hết năm 2012 để giúp đỡ các nước đang phát triển thích nghi với các tác động của biến đổi khí hậu, theo cam kết mà các lãnh đạo thế giới đã ký tại Copenhagen (Đan Mạch) năm 2009. Ông cũng kêu gọi đưa ra các chỉ dẫn và khuôn khổ rõ ràng cho việc giải ngân quỹ trị giá 100 tỷ USD vào năm 2020.
 
Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã tới Thái Lan nhằm bảy tỏ sự chia sẻ và mang đến sự trợ giúp để nước này chống lại "thủy thần." Phát biểu trong cuộc họp báo với Thủ tướng nước chủ nhà Yingluck, bà Clinton cho biết tàu chiến USS Lassen của Mỹ đã cập cảng Thái Lan và các chuyên gia Mỹ đã bắt đầu công việc cấp bách như sửa chữa sân bay Don Muang và các trạm cảnh sát.
 
Trong vòng một tuần hoặc 10 ngày, nhóm chuyên gia này sẽ đánh giá các công trình lịch sử tại cố đô Ayutthaya của Thái Lan để đề xuất biện pháp bảo tồn hoặc khôi phục các công trình này sau khi bị lũ tàn phá.

Bà cũng cho biết Mỹ sẽ cung cấp các trợ giúp trị giá hơn 10 triệu USD sau khi nhóm chuyên gia này có biện pháp cụ thể. Trước đó, hồi tháng 10, khi lũ bắt đầu hoành hành tại Thái Lan, Mỹ đã trợ giúp 1,1 triệu USD.
 
Bà Clinton đã quyết định thêm Thái Lan vào chuyến công du của mình tới khu vực này sau khi Thủ tướng Yingluck phải hủy chuyến đi Hawaii (Mỹ) tham dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác châu Á-Thái Bình Dương (APEC) để ở nhà tập trung giải quyết "cuộc khủng hoảng" lũ lụt. Trước khi tới Thái Lan, bà Clinton đã thăm Philippines để củng cố và mở rộng quan hệ đối tác giữa hai nước, bao gồm cả lĩnh vực quân sự.
 
Theo Cơ quan Phòng chống và giảm thiểu thiên tai Thái Lan, đến nay, trận lũ lụt nghiêm trọng nhất trong vòng 50 năm qua xứ Chùa Vàng đã làm tổng cộng 564 người thiệt mạng và 2 người đang mất tích sau hơn 3 tháng hoành hành.

Hiện 20 tỉnh, thành, trong đó có thủ đô Bangkok, vẫn đang ngập trong nước lũ. 44 tỉnh khác đang phục hồi sau lũ. Khoảng 5,3 triệu người vẫn đang bị ảnh hưởng của lũ lụt./.

(Theo TTXVN/Vietnam+)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Logo công cụ tìm kiếm Google của công ty Alphabet. Ảnh: REUTERS

Google sắp ra mắt đối thủ của ChatGPT

(PLO)- Công ty mẹ của Google - Alphabet ngày 6-2 cho biết sẽ ra mắt dịch vụ chatbot Bard và nhiều dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) khác, đáp lại làn sóng tin học mới.