Libya: Chiến sự ác liệt tại hai thành trì cuối cùng

Libya: Chiến sự ác liệt tại hai thành trì cuối cùng ảnh 1

Chiến sự vẫn xảy ra tại Bani Walid. (Nguồn: Reuters)

Tại thành phố phố Sirte, quê hương và là một trong hai thành trì quan trọng cuối cùng của ông Gaddafi, hai ngày sau khi tuyên bố đã kiểm soát được khu vực cảng biển, lực lượng của NTC ngày 28/9 đã bị đánh bật khỏi vị trí này.

Trong ngày 27/9, hơn 15 tay súng thuộc NTC bị thiệt mạng, hơn 100 người khác bị thương. Sang ngày 28/9, mặc dù được Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) hỗ trợ không kích và được tăng cường thêm năm xe tăng, các tay súng NTC vẫn bị đánh bật khỏi cảng biển và bị đẩy lùi xa 3km ra ngoại ô phía Đông thành phố.

Hiện nay, chiến sự vẫn diễn ra ác liệt tại cả hai hướng Đông và Tây thành phố Sirte khi cả hai bên đều sử dụng hỏa lực mạnh như pháo, rốckét.... Mục tiêu trước mắt của NTC là hợp nhất hai mũi tiến công này, chiếm sân bay ở thành phố và kiểm soát tuyến đường chạy dọc bờ biển. Ngày 28/9, các lực lượng NTC tiếp tục kêu gọi NATO tăng cường các cuộc không kích.

Thực tế, ba ngày qua, NATO đã đẩy mạnh các cuộc không kích nhằm hỗ trợ lực lượng NTC. Thiếu tướng Nick Pope của Bộ Quốc phòng Anh cho biết các máy bay Tornado GR4 của nước này đã tấn công chính xác vào một khu tổng kho quan trọng bên trong thành phố Sirte.

Các máy bay của Không quân Hoàng gia Anh cũng thả sáu quả bom điều khiển bằng lade và hệ thống định vị toàn cầu (GPS), phá hủy nhiều cơ sở quân sự. NATO cũng không kích nhằm tạo vành đai an toàn giúp lực lượng NTC củng cố trận địa.

Tại mặt trận Bani Walid, mặc dù được trang bị khá mạnh với nhiều xe tăng, pháo và rốckét nhưng các tay súng của NTC vẫn không giành được thêm các vị trí mới. Tại mặt trận này, ông Daou al-Salhine al-Jadak, một quan chức quân sự cao cấp của NTC, bị thiệt mạng./.

(Theo TTXVN/Vietnam+)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.