“Libya có thể bị thế lực Hồi giáo cực đoan chi phối"

“Libya có thể bị thế lực Hồi giáo cực đoan chi phối" ảnh 1

Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmuusen (Ảnh: jwc.nato.int)

Theo Đài Tiếng nói nước Nga, ông Rasmuusen đã đưa ra cảnh báo trên trong cuộc điện đàm với phóng viên tờ Daily Telegraph của Anh, trong bối cảnh Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp Libya (NTC) Mustafa Abdel Jalil đang đọc bài diễn văn đầu tiên ở Tripoli. 
 
Trong diễn văn này, ông Jalil tuyên bố pháp luật mới của Libya sẽ dựa vào Luật Hồi giáo.
 
Hiện có những dấu hiệu đầu tiên cho thấy chính quyền mới của Libya sẽ vấp phải những vấn đề phức tạp, chẳng hạn trong việc xác định vai trò của lực lượng dân quân Hồi giáo cực đoan, lực lượng đã có những đóng góp nhất định trong cuộc cánh mạng ở Libya.

Mới đây, tờ Washington Times dẫn các nguồn tin tình báo Mỹ cũng đã cho biết các phần tử cực đoan, những chiến binh tử vì đạo của Hồi giáo trong thành phần lực lượng nổi dậy tại Libya tuần trước đã lên một kế hoạch thành lập nhà nước Hồi giáo sau khi lật đổ chế độ của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi.

"Một số diễn đàn trên internet kêu gọi những người tham gia rằng sau quá trình chuyển giao, cuộc chiến mới sẽ nhắm vào những thành viên ôn hòa của Hội đồng Dân tộc chuyển tiếp (NTC),” bản báo cáo mật mà Washington Times có được viết.

Báo cáo cũng khẳng định kế hoạch của nhóm Hồi giáo cực đoan này trùng khớp với sự nổi lên của Abu Abdallah al-Sadiq, cựu lãnh đạo tổ chức Nhóm chiến đấu Hồi giáo Libya (LIFG), được cho là có liên hệ với Al Qaeda.

Al-Sadiq hiện là một trong những chỉ huy của lực lượng nổi dậy trong cuộc tiến chiếm Tripoli.

Hồi tháng 3, Noman Benotman, một cựu thành viên Al Qaeda tại Libya, nói với Washington Times rằng có khoảng 1.000 chiến binh jihad đang chiến đấu trong hàng ngũ quân nổi dậy và các diễn đàn trên internet của những nhóm như thế nói việc chiếm giữ Tripoli chỉ là bước đầu tiên để họ kiểm soát cả nước Libya, với cuộc chiến tiếp theo là chống lại những người nổi dậy ôn hòa và NTC, thành tố chính trị của lực lượng nổi dậy. Những phần tử cực đoan muốn xây dựng nhà nước Hồi giáo toàn tòng cai trị bằng luật Shariah, giảm dần sự ảnh hưởng từ bên ngoài./.

(Theo Vietnam+)