Libya: Đài truyền hình nhà nước trúng bom NATO

Libya: Đài truyền hình nhà nước trúng bom NATO ảnh 1
Thứ trưởng Ngoại giao Libya Khaled Kaim chỉ cho các nhà báo quốc tế
hiện trường của tòa nhà quốc hội Libya bị trúng bom NATO (Nguồn: CNN)
Theo hãng tin Reuters thì đã có nhiều tiếng nổ lớn đã phát ra từ thủ đô Tripoli rạng sáng ngày 7/6 (theo giờ địa phương), và đó là những đợt không kích mới nhất liên tục trong hai ngày qua. Tuy nhiên, lực lượng NATO đã bác bỏ điều này. “Chúng tôi không nhắm vào các cơ quan truyền thông của Libya. Mục tiêu của chúng tôi là các trung tâm quân sự đầu não ở Tripoli,” thông cáo của liên quân cho biết. “Cáo buộc của Libya nói rằng tòa nhà của truyền hình bị trúng bom là không đúng.” Những tranh cãi qua lại giữa các quan chức Libya và NATO là điều thường xảy ra kể từ khi bắt đầu cuộc chiến từ tháng Ba. Libya liên tục cáo buộc NATO đã giết hại nhiều dân thường trong các cuộc không kích, còn liên quân phương Tây thì nói rằng họ chỉ nhắm vào các mục tiêu quân sự. Theo Reuters thì trong đợt không kích vào sáng 7/6, đã có ít nhất 10 tiếng nổ vang lên từ Tripoli. Trước đó, theo CNN, các quan chức Libya đã dẫn một đoàn nhà báo quốc tế tới Tajura, thành phố vệ tinh ở phía đông Tripoli để trưng ra những bằng chứng về việc nhiều dân thường đã bị thương vong sau các cuộc không kích của NATO. Trong khi đó, lực lượng quân nổi dậy ở phía đông Libya, với sự yểm trợ của NATO đã tiến gần tới Misrata và kiểm soát được khu vực vùng núi gần biên giới Tunisia. Tuy nhiên, phe nổi dậy vẫn chưa thể tiến tới gần thủ đô Tripoli, nơi được bảo vệ bởi các đơn vị tinh nhuệ trung thành với ông Gaddafi, bất chấp thủ đô Libya liên tục hứng chịu những đợt không kích của NATO. Hiện lực lượng nổi dậy đã nắm giữ Yafran, nằm cách Tripoli 100km về phía tây nam sau khi các máy bay chiến đấu của không lực Hoàng gia Anh phá hủy được hai xe tăng và xe bọc thép. Hôm 5/6 vừa qua thì các trực thăng của NATO cũng đã chính thức được tung vào trận. Bộ Quốc phòng Anh cho biết trực thăng Apache đã phá hủy một hệ thống súng phòng không ở bờ biển gần thị trấn Brega. Còn một nguồn tin quân sự của Pháp thì cho biết trực thăng của Pháp đã hoạt động trên bầu trời Libya hàng đêm, nhưng chưa cho biết chi tiết. Việc đưa các máy bay trực thăng vào chiến trường Libya nằm trong kế hoạch leo thang quân sự của NATO để có thể đẩy nhanh chiến dịch lật đổ chế độ của ông Gaddafi, sau khi xuất hiện những lời chỉ trích rằng NATO đã đi quá xa sứ mệnh bảo vệ dân thường của Liên hợp quốc.

 Trong thông báo mới nhất, NATO cho biết đã thực hiện hơn 10.000 chuyến bay kể từ khi bắt đầu cuộc chiến tại Libya, trong đó có 3.794 chuyến là để tấn công vào các mục tiêu quân sự tại đất nước Bắc Phi này.

(Vietnam+)
Trung Quốc nới lỏng nhiều hạn chế của zero-COVID

Trung Quốc nới lỏng nhiều hạn chế của zero-COVID

(PLO)- Ngày 7-12, Nhóm Cơ chế Phòng ngừa và Kiểm soát đại dịch thuộc Hội đồng Nhà nước Trung Quốc (TQ) thông báo nới lỏng nhiều hạn chế của chính sách zero-COVID, theo tờ South China Morning Post (SCMP).