Libya: NTC đã thành lập Ủy ban An ninh Tối cao

Động thái trên diễn ra không lâu sau khi NTC quyết định chuyển trụ sở chính từ Benghazi đến Tripoli. Nhà chức trách lâm thời cho biết công tác di dời sẽ diễn ra trong vài tuần tới đây.
 
Ông Tarhouni cũng cho biết hoạt động sản xuất dầu sẽ được nối lại tại hai nhà máy vào trung tuần tháng này. Trước đó ngày 2/9, các nhà lãnh đạo lâm thời thông báo năm công ty năng lượng quốc tế đã hoạt động trở lại ở Libya. Đây là diễn biến có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với các nỗ lực nhằm tái thiết nền kinh tế bị thiệt hại nặng vì bất ổn và trừng phạt của Libya.
 
Trong một diễn tiến riêng rẽ, Đặc phái viên LHQ Ian Martin ngày 3/9 đã đến Tripoli để thảo luận với NTC về tương lai của Libya. Cuộc họp diễn ra sau khi chính quyền lâm thời nhận được sự tăng cường tài chính hôm 1/9 khi các nhà lãnh đạo thế giới cam kết khoản hỗ trợ 15 tỷ USD cho Libya.
 
Cũng trong ngày 3/9, Ngoại trưởng Italy Franco Frattini cho biết nước này đang tìm cách gỡ bỏ phong tỏa 2,5 tỷ euro (3,59 tỷ USD) trong các tài sản bị phong tỏa của Libya trong vòng 1-2 tuần. Theo ông, các tài sản sẽ được giải tỏa khi Italy nhận được sự chấp thuận từ ủy ban trừng phạt của LHQ.
 
Trong khi đó, người đứng đầu NTC Mustafa Abdel Jalil cho biết Trung Quốc đang cản trở việc giải tỏa các tài sản bị đóng băng của Libya. Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Abdel Jalil cho hay nhà lãnh đạo lực lượng nổi dậy Libya Mahmoud Jibril trước đó đã gặp đại một diện của Chính phủ Trung Quốc để tìm hiểu thêm về "lập trường đầy bất ngờ này".

(Vietnam+)