Libya: "Ý tưởng Gaddafi rời đất nước là vô nghĩa"

Libya: "Ý tưởng Gaddafi rời đất nước là vô nghĩa" ảnh 1

Ông Muammar Gaddafi từng bày tỏ quyết tâm không rời khỏi đất nước. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu với báo giới, ông Ibrahim cho rằng ý tưởng như trên là "bất hợp pháp và vô nghĩa."

Ông cho biết thêm, các lực lượng trung thành với ông Gaddafi đã "giành quyền kiểm soát hoàn toàn" khu vực từ Ajdabiya, miền Đông tới biên giới với Tunisia ở miền Tây.

Theo ông Ibrahim, trong cuộc giao tranh ở Zawiyah, cách thủ đô Tripoli 50km về phía Tây, quân đội chính phủ đã bắt giữ một số người của lực lượng chống đối và "đang đàm phán để những người khác đầu hàng."

Tuy nhiên, ông thừa nhận quân chính phủ chưa giành chiến thắng tại hai khu vực do lực lượng chống đối kiểm soát ở miền Tây là Misrata và Zintan. Ít nhất lực lượng chống đối có bảy người thiệt mạng và 49 người bị thương trong các vụ giao tranh ở khu vực này.

Làn sóng giao tranh mới nói trên xảy ra trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ đề xuất đưa ra một "đảm bảo" cho ông Kadhafi rời Libya, giúp đưa ông tới bất cứ nơi nào mong muốn.

Trong khi đó, đặc phái viên của Nga Mikhail Margelov cho biết sẽ sớm đến Tripoli để tìm một giải pháp cho cuộc xung đột này.

Còn Trưởng Công tố Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC), ông Luis Moreno - Ocampo bày tỏ hy vọng ICC sẽ sớm phát lệnh truy nã ông Gaddafi với các cáo buộc phạm tội ác chống lại loài người.

Bộ Ngoại giao Algeria ngày 12/6 đã bác bỏ tin nói rằng ông Gaddafi sẽ sang sống lưu vong ở nước này.

Trong một diễn biến liên quan, các phương tiện truyền thông Mỹ đã công bố bức thư của ông Gaddafi gửi Quốc hội Mỹ kêu gọi đối thoại với phe đối lập và nhờ Mỹ đóng vai trò trung gian hòa giải.

Trong thư, ông Gaddafi kêu gọi "chấm dứt chiến sự và bắt đầu cuộc đàm phán hướng tới một giải pháp hòa bình cho Libya" và đề nghị Mỹ "trợ giúp để xác định tương lai của người dân Libya."

Ngày 12/6, Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) đã công nhận Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp (NTC) của lực lượng chống chính phủ tại Libya là "đại diện hợp pháp duy nhất của nhân dân Libya."

Động thái của UAE diễn ra sau một cuộc họp ngày 9/6 của Nhóm tiếp xúc về Libya diễn ra tại Abu Dhabi. Như vậy, tính tới thời điểm này, đã có 12 quốc gia công nhận NTC là UAE, Australia, Anh, Pháp, Zambia, Italy, Jordan, Manta, Senegal, Qatar, Tây Ban Nha và Mỹ./.

(Theo TTXVN/Vietnam+)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Nga sử dụng hệ thống súng cối tự hành 2S4 Tyulpan phá hủy kho đạn dược của quân đội Ukraine.

VIDEO: Siêu súng cối Nga phá kho đạn Ukraine

(PLO)- Lực lượng Nga đã sử dụng siêu súng cối Tyulpan, một trong những hệ thống súng cối tự hành mạnh nhất thế giới, để phá hủy kho đạn dược của quân đội Ukraine.