Liên đoàn Ả Rập trừng phạt Syria

Ngày 27-11, trong hội nghị tại Cairo (Ai Cập), 19/22 bộ trưởng Ngoại giao Liên đoàn Ả Rập đã bỏ phiếu tán thành dự thảo nghị quyết trừng phạt kinh tế Syria sau khi Syria không trả lời về yêu cầu đưa 500 quan sát viên quốc tế đến Syria.

Hôm trước đó, hội nghị các bộ trưởng Tài chính của Liên đoàn Ả Rập ở Cairo đã thông qua dự thảo nghị quyết trừng phạt Syria.

Các biện pháp trừng phạt bao gồm ngưng giao dịch thương mại với Syria trừ các mặt hàng thiết yếu đối với người dân Syria, ngưng giao dịch với Ngân hàng Trung ương Syria, ngưng các chuyến bay thương mại đến Syria, cấm các quan chức cấp cao Syria nhập cảnh vào các nước thành viên Liên đoàn Ả Rập, phong tỏa tài sản của Syria ở các nước Ả Rập.

Nghị quyết khẳng định sẽ cứu trợ khẩn cấp cho người dân Syria thông qua công tác phối hợp giữa Hội Chữ thập đỏ và Hội Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế với chính quyền địa phương.

Liên đoàn Ả Rập trừng phạt Syria ảnh 1

Lễ an táng 17 binh sĩ ở tỉnh Homs (Syria) ngày 26-11. Ảnh: AP

Hãng thông tấn nhà nước SANA (Syria) nhận định nếu Liên đoàn Ả Rập trừng phạt Syria thì đây là quy trình chưa có tiền lệ, nhắm vào người dân Syria và trái với các quy định về hợp tác kinh tế và thương mại giữa các nước Ả Rập.

Bộ trưởng Ngoại giao Walid al-Muallem của Syria đã tố cáo Liên đoàn Ả Rập can thiệp vào công việc nội bộ của Syria.

Trong thư gửi Liên đoàn Ả Rập, Bộ trưởng Ngoại giao Walid al-Muallem chỉ trích Liên đoàn Ả Rập tìm cách quốc tế hóa khủng hoảng ở Syria.

Sáng 27-11, xung đột tiếp tục xảy ra nhiều nơi ở Syria làm tám dân thường thiệt mạng.

Hôm trước đó, 23 dân thường và 12 binh sĩ Syria thiệt mạng trong biểu tình, chủ yếu ở tỉnh Homs. Tỉnh trưởng tỉnh Homs khẳng định sẽ tiếp tục trấn áp tội phạm.

Trước đó, chính phủ Syria đã tổ chức lễ an táng 22 binh sĩ thiệt mạng trong biểu tình trong những ngày vừa qua. Trong số đó có 17 binh sĩ chết ở tỉnh Homs.

Trước tình hình khủng hoảng leo thang ở Syria, hôm 26-11, điều phối viên nhân đạo LHQ Valerie Amos cho biết chưa cần mở hành lang cứu trợ nhân đạo ở Syria theo đề xuất của bộ trưởng Ngoại giao Pháp vì chưa đánh giá được nhu cầu nhân đạo ở Syria.

Bà Valerie Amos cho biết có khoảng 3 triệu người ở Syria bị khủng hoảng chính trị ảnh hưởng.

Ngày 26-11, Bộ trưởng Ngoại giao Iraq Hoshyar Zebari tuyên bố Iraq không chấp nhận trừng phạt Syria vì Iraq có quan hệ thương mại chặt chẽ với Syria và có nhiều người dân Iraq đang tị nạn ở Syria. Trước đó, Lebanon và Algeria đã khẳng định không ủng hộ trừng phạt Syria. Lebanon lo ngại Syria có thể trả đũa bằng cách không cho hàng xuất khẩu của các nước Ả Rập quá cảnh qua Syria để đến các nước vùng Vịnh và Thổ Nhĩ Kỳ. Lúc đó hàng phải được vận chuyển bằng đường hàng không, chi phí sẽ tăng ảnh hưởng đến lợi thế cạnh tranh.

LÊ LINH (Theo AP, Xinhua, Guardian, Al Jazeera, CNN)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.