Liên đoàn Arập đình chỉ tư cách thành viên Syria

AL yêu cầu chính phủ của Tổng thống Bashar Al Assad chấm dứt các hành vi bạo lực đối với người biểu tình tại Syria và đối thoại với phe đối lập về quá trình chuyển tiếp

AL cũng kêu gọi các nước Arập rút đại sứ khỏi Damascus.

Liên đoàn Arập đình chỉ tư cách thành viên Syria ảnh 1

Tổng thống Bashar Al Assad.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp của ủy ban cấp bộ của AL tại thủ đô Cairo, Ai Cập, để thảo luận tình hình Syria, Thủ tướng-Ngoại trưởng Qatar Hamad ben Jassem al-Thani cho biết lệnh đình chỉ sẽ có hiệu lực từ ngày 16/11 tới, trong khi các bộ trưởng Arập sẽ thảo luận để đưa ra quyết định cụ thể về những biện pháp trừng phạt kinh tế và chính trị đối với chính phủ của Tổng thống Al Assad.

Theo ông Hamad, 22 quốc gia thành viên của AL đã bỏ phiếu ủng hộ kêu gọi tất cả các lực lượng đối lập Syria hãy tập trung về Cairo nhằm thống nhất kế hoạch duy nhất về quản lý chuyển giao quyền lực sắp tới tại Syria.

Quyết định trên của AL diễn ra trong bối cảnh bạo lực tiếp tục bùng phát tại Syria gây nhiều thương vong. Hồi tuần trước, đã có ít nhất 19 người thiệt mạng trong các cuộc đụng độ giữa lực lượng an ninh và những người biểu tình - một ngày sau khi chính quyền của Tổng thống Al Assad đạt thỏa thuận hòa bình với AL.

Theo kế hoạch do AL đề xuất nhằm chấm dứt tình trạng bạo lực kéo dài 7 tháng qua, Chính phủ Syria phải chấm dứt hoàn toàn bạo lực, rút quân đội khỏi các thành phố và các khu vực dân cư, và trả tự do cho những người biểu tình bị bắt giữ.

Theo Liên hợp quốc, tình trạng bạo lực trong các cuộc biểu tình từ giữa tháng 3/2011 ở Syria đã khiến hơn 3.500 người thiệt mạng. Các nước phương Tây đã liên tục hối thúc ông Assad từ chức. Mỹ và các nước EU cũng thắt chặt các trừng phạt tài chính đối với chính quyền Syria.

Theo TTXVN/Vietnam+

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Xung đột ở Ukraine đã thay đổi ngoại giao Nga như thế nào?

Xung đột ở Ukraine đã thay đổi ngoại giao Nga như thế nào?

(PLO)- Từ sau xung đột ở Ukraine, Nga đang tránh xa các nền tảng ngoại giao truyền thống trong đối thoại quốc tế và tạo ra nền tảng ngoại giao của riêng mình. Việc Nga định hình lại nền ngoại giao sẽ tác động thế nào đến phương Tây?
Chuyên gia: Ông Putin trước 'áp lực kép'

Chuyên gia: Ông Putin trước 'áp lực kép'

(PLO)- Theo giới phân tích, Tổng thống Nga Vladimir Putin đang đối mặt áp lực kép từ các đòn phản công của Ukraine cùng việc các đồng minh chủ chốt thể hiện sự dè dặt đối với chiến dịch quân sự của Moscow.