Lộ ảnh cựu thủ tướng xinh đẹp Ukraine “bầm tím vì bị đánh trong tù”

Lộ ảnh cựu thủ tướng xinh đẹp Ukraine “bầm tím vì bị đánh trong tù” ảnh 1

Bà Tymoshenko chỉ vết bầm tím trên cánh tay mà bà cho là do bị cảnh vệ nhà tù đánh đập.

Phe đối lập ở Ukraine cho biết ba người đàn ông đã đấm vào bụng bà Tymoshenko tuy nhiên giới chức Ukraine phủ nhận cáo buộc.

Bà Tymoshenko, từng là lãnh đạo cuộc Cách mạng Cam và được mệnh danh là Nữ hoàng khí đốt của Ukraine, đã bị kết án 7 năm tù hồi tháng 10 năm ngoái vì lạm dụng chức quyền trong thời gian bà là lãnh đạo một công ty buôn bán khí đốt vào những năm 1990. Phiên tòa đã bị phương Tây lên án là mang động cơ chính trị.

Các chính trị gia Đức cho biết họ có thể tẩy chay các trận đấu bóng đá trong khuôn khổ Euro 2012 ở Ukraine vì vụ việc. Phát biểu với hãng thông tấn AP, Bộ trưởng Nội vụ Đức Hans-Peter Friedrich cho biết vì những cáo buộc đối với bà Tymoshenko, có khả năng “nhiều chính trị gia dự định tới Ukraine để xem bóng đá sẽ không đi nữa”.

“Bầm tìm và chầy xước"

Lộ ảnh cựu thủ tướng xinh đẹp Ukraine “bầm tím vì bị đánh trong tù” ảnh 2

Bà cũng cáo buộc bị cảnh vệ nhà tù đấm vào bụng.

Hình ảnh cho thấy bà Tymoshenko, 51 tuổi, phơi bày các vết bầm tím và xước trên vùng bụng và cánh tay bà.

Các trang web của Ukraine đã đăng tải hình ảnh và cho biết các bức ảnh đã gửi cho các nhà ngoại giao EU, qua ủy viên nhân quyền quốc hội Ukraine Nina Karpachova.

Các trang web cũng cho biết các bức ảnh chụp vào hôm thứ tư vừa qua, 5 ngày sau khi vụ tấn công xảy ra, khi bà Tymoshenko đang được chuyển tới bệnh viện. Vào đầu tháng này bà đã được phép rời nhà tù ở thành phố miền đông, Kharkiv để được điều trị tại bệnh viện.

Tuy nhiên giới chức Ukraine từ chối yêu cầu được chữa trị ở nước ngoài của bà. Được biết bà đã bị đau lưng nhiều tháng qua.

Các bác sỹ Đức kiểm tra sức khỏe cho bà hôm qua đã kêu gọi chính phủ Ukraine cho phép bà ra nước ngoài chữa trị vì “lý do nhân đạo”. “Tôi kêu gọi Tổng thống Ukraine hãy cho bà tới châu Âu chữa trị”, Karl Max Einhaeupl, trưởng nhóm bác sỹ ở bệnh viện Chartie ở Berlin cho biết. Ông cũng biết ông “rất nghi ngờ” về khả năng bà Tymoshenko sẽ được chữa trị khỏi ở Ukraine.

Lộ ảnh cựu thủ tướng xinh đẹp Ukraine “bầm tím vì bị đánh trong tù” ảnh 3

Trong các bức ảnh được đăng tải trên trang web Liga, cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko được thấy đang chỉ những vết bầm tím mà bà cho là đã bị các cảnh vệ đánh đập khi bà được chuyển từ nhà tù tới bệnh viện.

Người phát ngôn chính phủ Đức Steffen Seibert cho biết hành động của Ukraine đối với bà Tymoshenko sẽ “đóng một phần vai trò” trong quyết định của Thủ tướng Đức Angela Merkel có tham dự Euro 2012 được tổ chức vào mùa hè này ở Ba Lan và Ukraine hay không.

Hôm thứ năm, Tổng thống Đức Joachim Guack từ chối chuyến thăm Ukraine do lo ngại về sức khỏe của bà Tymoshenko. Bà bắt đầu tiến hành tuyệt thực từ thứ sáu tuần trước.

Bà Tymoshenko cáo buộc đối thủ chính trị của bà, Tổng thống Viktor Yanukovych đang tìm cách trả thù bà.

Con gái bà, Eugenia, hôm thứ tư vừa qua cho biết trên BBC rằng cô và luật sư đã thấy vết bầm tím của mẹ và mẹ cô từ chối lời kêu gọi bỏ tuyệt thực.

Song người đứng đầu nhà tù, Ivan Pervushkin, khẳng định cựu Thủ tướng không bị đánh. Ông cho biết các vết bầm tím “mà bà ấy cáo buộc là do các cảnh vệ của chúng tôi gây ra” chỉ các đồng nghiệp trong đảng của bà được thấy.

Hồi đầu tháng, bà Tymoshenko từ chối tham dự phiên tòa mới về cáo buộc trốn thuế, viện dẫn lý do sức khỏe.

Theo Phan Anh (Dân trí / BBC)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.