Lo COVID-19, Saudi Arabia muốn người Hồi giáo hoãn hành hương

Saudi Arabia vừa kêu gọi hàng triệu tín đồ Hồi giáo khắp thế giới hoãn kế hoạch hành hương về các thánh địa Mecca và Medina của nước này, vì lo dịch COVID-19 lây lan, theo hãng tin Reuters.

Cụ thể, ngày 31-3 Bộ trưởng phụ trách Hành hương đến thánh địa Mecca (được gọi là “Haj” trong tiếng Ả Rập) của Saudi Arabia - ông Mohammed Saleh Benten kêu gọi người Hồi giáo chờ đến khi có thông tin khả quan hơn về đại dịch COVID-19 rồi mới lên kế hoạch hành hương.

Lo COVID-19, Saudi Arabia muốn người Hồi giáo hoãn hành hương ảnh 1
Saudi Arabia hoãn các cuộc hành hương đến thánh địa Mecca do đại dịch COVID-19 còn phức tạp. Ảnh: REUTERS

Hàng năm, khoảng 2,5 triệu tín đồ Hồi giáo khắp thế giới thường hành hương về các địa điểm linh thiêng nhất tại hai TP Mecca và Medina cho nghi lễ kéo dài một tuần. Đây là một nhiệm vụ mà người Hồi giáo phải thực hiện ít nhất một lần trong đời. Thông qua các cuộc hành hương, các tín đồ Hồi giáo cũng mang đến một nguồn thu nhập lớn cho Saudi Arabia.

Tuy nhiên, với sự bùng phát của đại dịch COVID-19, đặc biệt là nguy cơ lây lan dịch bệnh tại những sự kiện đông người, nhiều người lo ngại về việc sự kiện Haj (buổi lễ hành hương lớn nhất trong năm) vào tháng 7 tới có được tổ chức hay không.

"Saudi Arabia đã sẵn sàng phục vụ khách hành hương. Nhưng với tình hình dịch bệnh hiện tại và vì muốn bảo vệ sức khỏe của người Hồi giáo và công dân của mình, chúng tôi yêu cầu tất cả tín đồ tại tất cả các quốc gia hãy chờ đợi  đến khi tình hình dịch khả quan và ổn định hơn mới thực hiện nhiệm vụ Haj ” - ông Mohammed Saleh Benten - Bộ trưởng phụ trách các chương trình hành hương của Saudi Arabia nói.

Theo Reuters, hủy bỏ sự kiện “Haj’ là việc chưa từng xảy tra trong lịch sử hiện đại, nhưng việc hạn chế tham dự sự kiện tại các khu vực có nguy cơ cao làm phát sinh dịch bệnh đã từng diễn ra trước đây, chẳng hạn như thời kỳ bùng phát dịch Ebola.

Reuters cho biết hiện Saudi Arabia đã tạm ngưng các cuộc hành hương quy mô nhỏ diễn ra quanh năm (gọi là “Umrah”) cho đến khi có thông báo mới. Vương quốc này cũng tạm dừng vô thời hạn các chuyến bay quốc tế, phong tỏa các tuyến đường dẫn vào các thành phố lớn, trong đó có Mecca và Medina.

Tính đến hết ngày 31-3, Saudi Arabia xác nhận 1.563 ca nhiễm COVID-19, trong đó đã có 10 người tử vong.