Lo khó tuyển sinh

Thê thảm là từ mà hiệu trưởng một trường phổ thông ngoài công lập ở quận 5 - TPHCM nói về mùa tuyển sinh năm 2011. Vị hiệu trưởng này cho biết dù đã hoạt động nhiều năm nhưng năm học 2011-2012 là khó khăn nhất với trường vì tuyển sinh được ít, giáo viên dư thừa… nên hoạt động của trường bị thua lỗ. Trong hoàn cảnh đó, trường phải “cắn răng” chịu đựng bởi đóng cửa đồng nghĩa với việc giải thể trường.

Đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng

Hiệu trưởng một trường phổ thông ngoài công lập khác cho rằng bậc THPT ở trường ngoài công lập tương đối dễ tuyển sinh hơn bậc tiểu học. Hằng năm, TPHCM có gần 20.000 học sinh tốt nghiệp THCS không trúng tuyển vào lớp 10, trong đó có không ít em tiếp tục theo học THPT ở các trường ngoài công lập. Ngoài ra, nhiều học sinh từ các tỉnh khác cũng đổ về TPHCM, theo học ở các trường ngoài công lập. Còn tuyển sinh ở bậc tiểu học năm nào cũng lao đao.

Bà Võ Ngọc Thu, Trưởng Phòng GD-ĐT quận 5 - TPHCM, cho biết vì thực hiện phổ cập giáo dục tiểu học nên tất cả trẻ trong độ tuổi vào lớp 1 đều có giấy gọi nhập học (kể cả tạm trú). Các trường công lập vốn được Nhà nước đầu tư nhiều hơn về cơ sở vật chất; chất lượng dạy học bảo đảm, đồng đều; hoạt động phong phú nên được phụ huynh tin cậy. Đó là nguyên nhân khiến các trường ngoài công lập điêu đứng.

Tại TPHCM, năm học 2011-2012 đã có nhiều trường tiểu học ngoài công lập, trường THPT có đào tạo bậc tiểu học phải đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng. Trường Tiểu học Dân lập Phương Nam (quận Tân Bình) phải đóng cửa sau 13 năm hoạt động; Trường THPT Khai Trí (quận 5) phải giải thể bậc tiểu học vì không tuyển được học sinh; bậc tiểu học của Trường Tiểu học-THCS Tân Nam Mỹ (quận 5) đang phải duy trì cầm chừng khi chỉ có trung bình 6 học sinh/khối lớp.

Dù còn hơn 2 tháng nữa mới kết thúc năm học nhưng lãnh đạo nhiều trường phổ thông ngoài công lập có đào tạo bậc tiểu học ở TPHCM cho biết đang thấp thỏm lo không tuyển được học sinh cho năm học mới.

Lo khó tuyển sinh ảnh 1
Giờ tan trường của học sinh Trường Tiểu học Dân lập Bình Thới, quận 11, TPHCM.
Tăng cường tiếp thịMùa tuyển sinh năm học 2012-2013 được dự báo tiếp tục khó khăn đối với bậc tiểu học. Do vậy, ngay từ thời điểm này, nhiều trường ngoài công lập đã lên phương án đầu tư mạnh cho khâu tiếp thị tuyển sinh. Hiệu trưởng Trường Tiểu học-THCS Tân Nam Mỹ cho biết suốt 4 năm qua, kể từ khi đi vào hoạt động, trường luôn cử bộ phận tuyển sinh xuống ĐBSCL hay lên Tây Nguyên để tiếp thị. Tại TPHCM, trường đã đưa thông tin tuyển sinh đến các trường mầm non để phụ huynh có nhu cầu thì gửi con vào học. Năm nay, song song với việc đi thực tế để tiếp thị, trường sẽ tăng cường khâu quảng bá trên báo chí để có thêm nhiều phụ huynh biết về trường, với hy vọng tình hình tuyển sinh sáng sủa hơn. Hiệu trưởng một trường khác cho biết việc đi đến tận nơi để tiếp thị là chiêu thức hiệu quả nhất với các trường lúc mới thành lập. Sau đó, hiệu quả của việc chăm sóc, giáo dục mới là yếu tố quyết định kết quả tuyển sinh. Đồng tình với quan điểm trên, bà Phạm Thị Thúy Vĩnh, Hiệu trưởng Trường THPT Ngô Thời Nhiệm (quận 9), cho rằng để tồn tại và phát triển thì chất lượng dạy học và điều kiện cơ sở vật chất là yếu tố then chốt. Nếu không bảo đảm những điều kiện trên, trường sẽ phải đóng cửa vì tuyển sinh không được.
Né bậc tiểu học

Theo số liệu của Sở GD-ĐT TPHCM, TP hiện có 82 trường phổ thông ngoài công lập đang hoạt động. Trong số này, các trường có tổ chức dạy học bậc tiểu học không nhiều. Đại diện nhiều trường cho biết bậc tiểu học khó tuyển sinh, đầu tư vào không mang lại hiệu quả nên các trường không mặn mà.

Theo Huy Lân (NLĐ)
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.