Lỡ lộ thông tin mật, lãnh đạo an ninh Na Uy từ chức

Bà Janne Kristiansen, người đang bị chỉ trích vì đã bỏ lỡ những dấu hiệu cho thấy một phần tử cực hữu đang chuẩn bị các vụ tấn công khiến 77 người thiệt mạng hồi tháng 7/2011, trước đó đã tiết lộ quốc gia Bắc Âu này có điệp viên ở Pakistan trong một cuộc điều trần trước Quốc hội.

Bà Kristiansen, Giám đốc Cơ quan Tình báo Nội địa Na Uy (PST), không giải thích tại sao các điệp viên Na Uy lại có mặt ở quốc gia Nam Á.

Lỡ lộ thông tin mật, lãnh đạo an ninh Na Uy từ chức ảnh 1

Bà Janne Kristiansen - Ảnh: Reuters

Na Uy, một đồng minh thân cận của Mỹ, có hàng trăm binh lính trong chiến dịch do NATO chỉ huy ở nước láng giềng Afghanistan.

“Lãnh đạo PST Janne Kristiansen đã thông báo cho bộ trưởng Tư pháp rằng bà sẽ từ chức. Lý do có thể là vi phạm về tính bí mật thông qua việc công bố thông tin mật”, Bộ Tư pháp Na Uy nói trong một thông báo.

Theo biên bản cuộc điều trần tại quốc hội, bà Kristiansen đã đưa ra phát biểu trên để trả lời những câu hỏi liệu Na Uy có các mối liên lạc với tình báo Pakistan hay không. Bà  nói cơ quan tình báo do quân đội Na Uy quản lý, Cơ quan E, đã hoạt động tại Pakistan.

“Cơ quan E có các đại diện ở những nước này, vì thế chúng tôi hợp tác thông qua Cơ quan E về nước này”, bà nói.

Nhật báo Na Uy VG cho biết cuộc trao đổi này về Pakistan là lý do khiến bà Kristiansen từ chức. Một nguồn tin chính phủ đã xác nhận thông tin này với Reuters.

Hai ngày trước sự kiện hôm 18.1, bà Kristiansen đã gây tranh cãi khi nói rằng cơ quan của bà không thể làm nhiều hơn để ngăn chặn các vụ tấn công của Anders Behring Breivik, người đã thực hiện các vụ tấn công khủng bố tồi tệ nhất kể từ Thế chiến thứ 2.

“Bạn sẽ gần như phải gắn chip vào đầu mọi người dân Na Uy để nắm bắt tất cả suy nghĩ của họ”, bà Kristiansen phát biểu với đài NRK 3 ngày sau vụ tấn công kép của Breivik.

Theo Khang Huy (TNO)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Xung đột ở Ukraine đã thay đổi ngoại giao Nga như thế nào?

Xung đột ở Ukraine đã thay đổi ngoại giao Nga như thế nào?

(PLO)- Từ sau xung đột ở Ukraine, Nga đang tránh xa các nền tảng ngoại giao truyền thống trong đối thoại quốc tế và tạo ra nền tảng ngoại giao của riêng mình. Việc Nga định hình lại nền ngoại giao sẽ tác động thế nào đến phương Tây?
Chuyên gia: Ông Putin trước 'áp lực kép'

Chuyên gia: Ông Putin trước 'áp lực kép'

(PLO)- Theo giới phân tích, Tổng thống Nga Vladimir Putin đang đối mặt áp lực kép từ các đòn phản công của Ukraine cùng việc các đồng minh chủ chốt thể hiện sự dè dặt đối với chiến dịch quân sự của Moscow.