Lò mì làm nước ô nhiễm nặng

Người dân sống ở xã Tân Bình (thị xã Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh) gửi đơn đến báo Pháp Luật TP.HCM phản ánh nhiều năm gần đây, nguồn nước bị ô nhiễm trầm trọng do các lò mì trên địa bàn gây ra.

Anh Nguyễn Văn Phần, cho biết nước giếng bơm lên đục vàng, hôi, không sử dụng được. Nước này tưới mãng cầu thì cây cũng bị chai.

Nhà anh Đỗ Văn Quốc nằm sát bên một cơ sở sản xuất tinh bột khoai mì nên nước giếng nhiễm nặng hơn. Người nhà của anh múc nước vào chai thì chỉ năm phút sau chai nước từ màu trắng chuyển sang màu vàng quạch như nước trà đậm, hôi nồng. Người nhà anh Quốc nói thêm: “Chỉ nối ống tưới cây thôi tay chân đã vàng khè. Không biết có chất gì ngấm xuống đất mà nước đổi màu thấy ghê quá. Ngoài ra, ở các ao nhận nước thải chảy từ các lò mì ra, nước đóng bùn đen quánh, đặc sệt trên bề mặt”.

Lò mì làm nước ô nhiễm nặng ảnh 1

Ao nước thải của lò mì Hùng Vân đóng bùn đen đặc sệt trên bề mặt. Ảnh: HM

Do nguồn nước bị ô nhiễm nặng, nhiều vườn cây cũng bị ảnh hưởng. Hàng xóm của anh Quốc bảo mình có năm công đất trồng mãng cầu. Cả nhà đều dựa vào mảnh vườn này để sinh nhai vậy mà cây cứ lần lượt chết. Năm ngoái, nước thải lò mì tràn sang vườn làm chết một lúc 47 cây. Những cây còn sống cũng giảm năng suất trên dưới 40%.

Bà Nguyễn Thị Cẩm Vân (chủ lò mì Hùng Vân, cơ sở bị người dân phản ánh nhiều nhất) nhìn nhận lò mì của bà đã bị tạm đình chỉ vài lần do không tuân thủ đúng quy định về hầm chứa. Tuy nhiên bà bảo cơ sở không xả thải ra môi trường. Nếu các hầm lắng đầy thì bà ngưng sản xuất để nước bốc hơi. Còn nước ngấm xuống đất hay không thì bà không biết.

Cũng theo bà Vân, người dân cho rằng nước giếng khoan hôi thối, đổi màu do lò mì của bà gây ra là không đủ cơ sở vì xã có tới năm lò mì, chẳng thể biết ai là thủ phạm.

Theo ghi nhận của chúng tôi, nằm gần lò mì Hùng Vân là lò mì Hùng Châu của ông Dương Ngọc Sơn. Lò mì này cũng bị đình chỉ một lần do không có hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn và tình trạng này đến nay cũng chưa khắc phục. Nước thải từ xưởng sản xuất chảy ra các hầm chứa đục ngầu, hôi thối. Khi được hỏi nước thải sẽ đi đâu, ông Sơn trả lời: “Hồi mới đào, mới sản xuất thì để nước thải ngấm xuống. Giờ thì hết ngấm rồi, nó sẽ tự bốc hơi. Kinh tế giờ khó khăn, tui làm cầm chừng, chính quyền cho chạy (lò mì) tới khi nào thì làm tới khi đó, khi nào biểu ngưng thì tui ngưng”…

Phải dời lò mì để bảo vệ môi trường

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Thanh Minh (chủ tịch xã Tân Bình), cho biết: “Các lò mì ở đây không thể khắc phục được ô nhiễm vì các cơ sở không đủ diện tích làm hồ chứa, xử lý nước thải. Môi trường ô nhiễm như vậy, chúng tôi rất khó xây dựng nông thôn mới. Chúng tôi đã đề nghị UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND thị xã sớm xem xét, kiểm tra, khảo sát và di dời các lò mì đi nơi khác để bảo vệ nguồn nước ngầm và môi trường ở đây”.

Trước đó, tháng 10-2012, Chi cục Bảo vệ Môi trường Tây Ninh kiểm nghiệm tại ba giếng khoan ở ba độ sâu khác nhau tại tổ 4, ấp Tân Trung (xã Tân Bình) thì cả ba mẫu nước ngầm đều có nồng độ chất độc hại cao gấp nhiều lần, có mẫu gấp 100 lần giới hạn cho phép.

Với tình trạng này, vừa qua, UBND tỉnh Tây Ninh đã quyết định đình chỉ hoạt động nhiều lò mì gây ô nhiễm đến hết tháng 12-2013 trên địa bàn thị xã, trong đó có lò mì Hùng Vân.

HỒNG MINH

Giải pháp xóa nạn vẽ bậy

Giải pháp xóa nạn vẽ bậy

(PLO)- Để xóa bỏ nạn vẽ bậy, người dân và chính quyền đã chung tay biến những bức tranh xấu thành tác phẩm tranh ảnh, tạo cảnh quan đẹp nơi công cộng.
Tủ điện bị vẽ bậy bôi bẩn, nhem nhuốc làm mất mỹ quan đô thị. Ảnh: HUỲNH THƠ

Bị hăm dọa khi ngăn chặn tình trạng vẽ bậy

(PLO)- Từ bức tường trống, cửa nhà người dân, công trình xây dựng đến các trạm biến điện… bị vẽ bậy với những hình ảnh nhem nhuốc, gây thiệt hại cho người dân và làm mất mỹ quan đô thị.