Loài vật sống sâu nhất dưới lòng đất

H. mephisto được tìm ra khi người ta đào ba mỏ vàng ở các địa điểm khác nhau ở Nam Phi, nơi đã hàng nghìn năm nay chúng sống trong nước và tồn tại bằng cách ăn vi khuẩn (việc xác định niên đại bằng Cacbon phóng xạ cho thấy chúng đã từng cư trú ở độ sâu này từ 3.000 đến 12.000 năm trước).

Loài vật sống sâu nhất dưới lòng đất ảnh 1

Loài giun mới phát hiện là loài đa bào sống sâu nhất dưới lòng đất.

Cho tới nay, loài giun H. mephisto là loài duy nhất được tìm thấy ở độ sâu chừng 2,2 dặm (khoảng 3.500 mét dưới mặt đất), trong khi hầu như tất cảc sinh vật đa bào chỉ sống trên mặt đất hoặc cách mặt đât 30 feet (tương đương 10 mét) là cùng.

Dưới sâu không phải điều kiện sống lý tưởng cho những sinh vật có kích thước lớn và phức tạp. Dưới đó rất nóng (giun H. mephisto vẫn sống được ở nhiệt độ 109 độ C), không có ánh sáng mặt trời, ít oxy và không có thức ăn. Chỉ các sinh vật đơn bào mới sống nổi trong điều kiện đó.

Việc tìm ra những con vật đa bào dưới độ sâu như vậy sẽ giúp chúng ta hình dung ra cuộc sống trong vũ trụ. Nó cho ta thấy rằng những sinh vật đa bào có thể sống được, hoàn toàn tách biệt khỏi các hệ sinh thái phức tạp khác, tồn tại nhờ vào việc ăn những loài còn đơn giản hơn mình (các đơn bào).

Điều này có nghĩa là, trên một hành tinh nào đó, tại một thời điểm nào đó trong lịch sử, có một loài sống trên mặt đất đẻ được trứng dưới tầng đất rất sâu thì vẫn có thể tồn tại, ngay cả khi những loài vật sống trên mặt đất đều bị tuyệt chủng.

Theo Bảo Châu (VNN / Popsci.com)

‘Ôi đàn bà là chục ngàn đô...'

‘Ôi đàn bà là chục ngàn đô...'

(PLO)- Người đàn ông ở Thụy Sĩ coi việc đơn giản hóa thủ tục chuyển đổi giới tính của nước này là cơ hội bỏ túi thêm một năm lương hưu lên tới hàng chục ngàn USD.
VIDEO: Hãy nựng em đi mà!

VIDEO: Hãy nựng em đi mà!

(PLO)- Đoạn video dễ thương kéo dài chưa đến 20 giây này đã thu hút 4,2 triệu lượt xem trên Instagram.