Loạn…

Loạn… ảnh 1

Mong các quan chức LĐBĐ VN đang có chân ở VPF thể hiện chính kiến của mình hơn là “núp lùm” với tư tưởng “im lặng là vàng”. Ảnh: QUANG THẮNG

May mắn cho bóng đá Việt Nam là Super League vẫn được nhìn nhận là giải đấu trong hệ thống của LĐBĐ VN. Nguyên do, FIFA không chấp nhận một giải đấu nằm ngoài hệ thống của LĐBĐ quốc gia nhằm chống lại LĐBĐ quốc gia như Indonesia đã và đang thực hiện.

Chưa mùa xuân nào mà những người đang giữ vận mệnh nền bóng đá nước nhà lại có nhiều ưu tư, lo lắng khiến phải “ẩn mình” kín như thế. Các phóng viên truyền hình khi thực hiện một số chương trình xuân đã tâm sự rằng họ mời rất nhiều quan chức LĐBĐ VN nhưng ai cũng từ chối đây đẩy. “Thật thà” hơn thì có vị năn nỉ: “Thôi, các cháu tha cho chú, thời điểm này chú không thể nói gì được và mong hai chữ bình yên”.

Cũng chưa năm nào mà chương trình Táo quân của VTV phát vào đêm giao thừa lại mổ và “xoáy” vào những chuyện xấu hổ đặc biệt của bóng đá như năm nay. Vẫn biết đó là chương trình vui, châm biếm của những người làm nghệ thuật nhưng phần “nặng hạt” nhấn vào bóng đá cho thấy năm qua rõ ràng là năm hạn của LĐBĐ VN.

Cái năm mà không ít người hâm mộ nhầm lẫn chuyện ông chủ tịch HĐQT Công ty VPF Võ Quốc Thắng, là ông chủ tịch LĐBĐ VN bởi phần “nổi” mà VPF làm đã “nhấn chìm” cả bộ máy Liên đoàn.

Tôi không biết các vị ở LĐBĐ VN nghĩ thế nào khi cuối năm họ nhận được “rượu tự trọng” từ người hâm mộ gửi tặng; tôi cũng không hiểu các vị ấy nghĩ gì khi các ông bầu đại diện cho Công ty VPF “đánh” tơi tả Liên đoàn. Và trong “cuộc chiến” mà công ty trực thuộc LĐBĐ VN “dám” chống lại “mẹ” lại được số đông người hâm mộ bày tỏ việc ủng hộ các ông bầu (!?).

Sự nguy hiểm của bóng đá Việt Nam bây giờ là tổ chức xã hội lớn nhất được Nhà nước trao quyền điều hành các hoạt động bóng đá Việt Nam giờ lại không có “ký-lô” nào niềm tin từ chính người hâm mộ. Và từ việc mất niềm tin ấy đã lan tỏa đến độ ngay cả những cái đúng hay cái được của LĐBĐ VN cũng bị phủ nhận nốt. Nó dắt dây đến chỗ cả “cấp trên” của tổ chức đấy giờ cũng ngại ngùng trong việc xác định cả phần đúng của họ vì sợ không phải đầu cũng phải tai.

Có lần tôi tâm sự với một quan chức trong LĐBĐ VN rằng các anh làm thế nào để bây giờ những người gần các anh hoặc có nghĩa vụ phải bảo vệ các anh cũng ngại đưa ra chính kiến vì sợ vạ lây? Đó là chưa kể các quan ở LĐBĐ VN “lỡ” ngồi vào các vị trí ở VPF giờ biết rõ VPF “đánh” LĐBĐ VN thế nhưng ai cũng “núp lùm” với tư tưởng “im lặng là vàng”.

Tư thế của những người đại diện cho nền bóng đá nước nhà ở đâu?

Họ không thể vì dư luận ủng hộ “bên kia” và “chửi” mình nhiều quá mà chịu trận và không dám đưa ra những lý lẽ đúng và không dám hành động. Bóng đá luôn động và mạnh mẽ chứ không có thứ văn hóa “núp lùm” và chờ thời.

Lâu nay ai cũng nói vì miếng bánh ở LĐBĐ VN lớn quá và vì họ được nhiều hoa hồng, nhiều khoản chấm, phẩy quá nên tất cả đều im lặng mà hưởng (!?). Ngược lại, họ cũng nói các ông bầu chỉ có bỏ ra cho bóng đá mà không thu vào nên họ đáng được ủng hộ (!?)…

Đấy là kiểu suy luận xuất phát từ việc mất niềm tin dẫn đến cái gì chống lại LĐBĐ VN cũng được xem là đúng.

Thế nên rất mong sang năm nay, những nhà làm bóng đá Việt Nam biết mình sẽ làm gì để lấy lại niềm tin và cũng mong sự chuyên nghiệp của một nền bóng đá đến từ từng bộ phận và từng người hâm mộ.

Hơn hết là mong có sự chỉ đạo nghiêm minh và sáng suốt từ “trên” để bóng đá Việt Nam không loạn bởi bóng đá chính là một phần của xã hội.

Loạn… ảnh 2

VPF là mô hình của các quốc gia có nền bóng đá tiên tiến nhằm phục vụ lợi ích của nền bóng đá quốc gia đấy và lợi ích của các CLB. Nó cũng giống như Premier League của Anh hay J-League của Nhật do một công ty trực thuộc LĐBĐ điều hành. Điểm then chốt của công ty này là trực thuộc sự quản lý của LĐBĐ quốc gia và phối hợp cùng LĐBĐ quốc gia theo kiểu là trợ lực tích cực của nhau trong việc phát triển đồng bộ.

Góc của NGUYỄN NGUYÊN

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.