Lỗi xe không chính chủ: CSGT TP.HCM nói gì?

Ngày 19-11, Trung tá Huỳnh Trung Phong – Phó Trưởng phòng Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (PC67) Công an TP.HCM đã khẳng định nội dung trên khi trao đổi với báo chí sau Lễ ra quân xử lý tình trạng thanh thiếu niên tụ tập đua xe trái phép, chạy xe gây rối trật tự công cộng trong dịp diễn ra giải bóng đá vô địch Đông Nam Á (AFF Cup 2016).

Lỗi xe không chính chủ: CSGT TP.HCM nói gì? ảnh 1
CSGT không được dừng xe chỉ để kiểm tra lỗi xe chính chủ. Ảnh: LÊ THOA

Theo đó, đối với việc xử lý xe máy không sang tên đổi chủ (không chính chủ) theo Nghị định 46 về xử phạt vi phạm hành chính có hiệu lực từ ngày 1-1-2017 thì ông Huỳnh Trung Phong cho biết việc CSGT xác minh người vi phạm đó có vi phạm về quyền sở hữu hay không thì chỉ được thực hiện trong 2 trường hợp: người điều khiển phương tiện đó có liên quan đến các vụ TNGT từ nghiêm trọng trở lên, hoặc khi làm thủ tục sang tên tại các cơ quan chức năng thì phát hiện họ vi phạm Nghị định 46.

“Lực lượng CSGT khi hoạt động tuần tra trên đường không tiến hành xác minh, xử lý đối với quyền sở hữu mà quyền sở hữu theo NĐ 46 chỉ áp dụng trong 2 trường hợp trên” – ông Phong nói.

Ông Phong cũng thông tin, Nghị định 46 về quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ quy định: khi mua bán phương tiện thì trong vòng 30 ngày người điều khiển phương tiện phải thực hiện thủ tục sang tên theo đúng quy định. Khi không thực hiện việc sang tên theo quy định thì sẽ bị xử phạt theo Nghị định 46, với mức phạt từ 100.000 -200.000 đồng đối với cá nhân và từ 200.000 – 400.000 ngàn đồng đối với các tổ chức.

Cùng ngày, PC67 Công an TP.HCM cũng có công văn trả lời PV báo Pháp Luật TP.HCM về vấn đề này.

Đặc biệt, Công văn nêu rõ: Căn cứ quy định của Nghị định 46/2016/NĐ-CP tại Khoản 9 Điều 76 và chỉ đạo của Bộ Công an, lực lượng CSGT làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên đường khi tiến hành kiểm tra giấy tờ xe sẽ không xác minh và xử phạt đối với hành vi vi phạm không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình).

Do đó cá nhân, tổ chức khi sử dụng xe mượn, dùng chung xe với người thân…sẽ không cần phải chứng minh, giải thích về chủ xe đứng tên trong Giấy đăng ký xe.