Lớp học đặc biệt giữa Thủ đô

Hoạt động được gần 5 năm và diễn ra ngay dưới mái đình Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội cho tới nay đã có hàng trăm bạn trẻ được truyền cho kiến thức và tình yêu nghệ thuật hát xẩm.

Nhạc sĩ Thao Giang - phó Giám đốc Trung tâm cho biết, nhiều em nhỏ và gia đình khi tới xem chúng tôi biểu diễn ở chợ Đồng Xuân, phố cổ nghe rồi mê lúc nào không hay. Sự nhiệt tình hưởng ứng của các em cho thấy người trẻ đâu có quay lưng với nghệ thuật truyền thống vốn vẫn được cho là nhàm chán như hát xẩm.

Lớp học đặc biệt giữa Thủ đô ảnh 1
Chiều thứ 5 hàng tuần, tại đình Hào Nam (Hà Nội) thầy và trò lại say sưa dạy-học hát xẩm.

Lớp học đặc biệt giữa Thủ đô ảnh 2
Thầy căng bầu huyết, trò nhỏ tập trung lắng nghe, người thì chăm chú ghi chép.

Lớp học đặc biệt giữa Thủ đô ảnh 3

Hè đến, vì yêu thích hát xẩm, bé Nguyễn Thu Huyền, học sinh lớp 5B, Trường Tiểu học Cát Linh (Hà Nội) được cha mẹ gửi đến các thầy cô tại Trung tâm Phát triển âm nhạc nghệ thuật VN dạy dỗ.

Lớp học đặc biệt giữa Thủ đô ảnh 4

Thầy Chu Minh Cường (sinh năm 1986) tâm sự: “Trước đây mình học chèo chưa từng học về xẩm nhưng từ khi chuyển về Trung tâm, làm quen với bộ môn nghệ thuật này, niềm đam mê đã đến tự khi nào”.

Lớp học đặc biệt giữa Thủ đô ảnh 5

Cũng vì sự yêu thích cộng thêm chút tò mò mà cô bạn Đoàn Hồng Hạnh (sinh năm 1992), sinh viên ĐH Văn hóa Hà Nội đã tìm đến lớp học này để được học một cách bài bản, chuyên nghiệp.

Lớp học đặc biệt giữa Thủ đô ảnh 6

Tại Trung tâm cũng có nhiều em như cô học trò Trịnh Thị Ánh Phương, Lớp 11A4, Trường THPT Bất Bạt, Ba Vì, Hà Nội tìm tới học với mục đích ôn luyện chuẩn bị cho việc thi vào các trường ĐH-CĐ về nghệ thuật. Hè này, Ánh Phương đã chuyển về ở nhà người thân gần đình để tiện việc đi lại, ôn luyện hàng ngày tại đây.

Lớp học đặc biệt giữa Thủ đô ảnh 7

Nghệ thuật hát xẩm Việt Nam đã và đang đứng trước nguy cơ mai một, cần được lưu giữ và phát triển (Ảnh do Trung tâm Phát triển nghệ thuật âm nhạc cung cấp).

Theo Văn Chung (VNN)
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.