Lũ bất ngờ làm 170 người chết, hàng ngàn người vô gia cư

Mưa lớn suốt một tháng qua đã cuốn trôi nhiều ngôi nhà, khiến cho nhiều người dân phải di tản lên vùng đất cao hơn, số khác thì chạy qua biên giới đến Mozambique.

Phó chủ tịch Saulos Chilima cho biết hơn 100,000 người đã phải rời bỏ nhà của mình, hầu hết là ở phía nam.

Lũ bất ngờ làm 170 người chết, hàng ngàn người vô gia cư ảnh 1

 Cảnh tàn phá của trận lụt (Ảnh: AFP)

Vào đầu tuần này, chính phủ tuyên bố một phần ba đất nước này đã bị thiên tai phá hoại và rất cần sự giúp đỡ.

Chính quyền Malawian đã sử dụng trực thăng quân sự và thuyền cứu hộ để tiếp cận vùng gặp nạn.

Nhưng ngài Chilima cho biết trong những ngày qua, công tác cứu trợ gặp bất lợi vì thời tiết xấu và cũng gặp khó khăn trong việc tìm nơi để trực thăng hạ cánh.

Lũ bất ngờ làm 170 người chết, hàng ngàn người vô gia cư ảnh 2

 Hàng ngàn người đã được đưa đi di tản sau khi ngôi nhà của họ bị bão lụt cuốn trôi (Ảnh: AFP)

Những vùng đất rộng lớn phía đông Malawi đã hoàn toàn bị nhấn chìm. Mưa lớn vẫn tiếp tục và phá hủy các cơ sở hạ tầng – một vài con đường và cây cầu chính đã bị cuốn trôi – đang gây bất lợi cho công tác cứu hộ

Những nhân viên cứu hộ đang cố gắng tìm kiếm các thi thể nạn nhân được cho là đã bị chết đuối ở sông Shire. Một vài người vẫn còn lưỡng lự không muốn rời bỏ nông trại của mình.
Hiện tại những người lớn tuổi ở địa phương đã được giao nhiệm vụ đảm bảo tất cả mọi người được đưa đến các trại trên đất cao, khô.
Nhưng trong khi đó, các nỗ lực giải cứu đã được tập trung ở các vùng xa xôi, gần với thành phố Blantyre, hàng trăm gia đình hiện tại đang trú ẩn trong những lớp học sau khi nhà của họ bị phá hủy bởi cơn lũ
Ở thi trấn Chilobwe, những tảng đá khổng lồ bị rửa trôi từ những ngọn đồi nằm rải rác ở khắp mọi nơi - bằng chứng cho sự tàn phá của cơn lũ có thể được nhìn thấy bởi các nhà xây bằng gạch kiên cố bị hủy hoại. Nước ngập khắp nơi, nhiều người không còn nơi nào để đi.
Ông nói thêm hiện tại cần tăng thêm số lượng trực thăng và thuyền cứu hộ cũng như lều và thức ăn để có thể hỗ trợ tốt nhất cho những người dân ở đây.
Những nhóm người Bắc Phi đang được bố trí nơi ở an toàn tại Mozambique nơi mà ít nhất 25 người chết và một con đường chính bị phá hủy.
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.