ĐÀ NẴNG:

Lừa đảo bằng chiêu yêu cầu gửi hàng đến địa chỉ “ma”

Cuối tháng 3/2012, Công an phường Hòa An và cơ quan CSĐT Công an quận Cẩm Lệ (Đà Nẵng) nhận được tin về nhóm đối tượng chuyên lừa đảo chủ gara sửa chữa ôtô và xe ôtô khách để chiếm đoạt tài sản với phương thức và thủ đoạn hết sức đơn giản nhưng hiệu quả.

Lừa đảo bằng chiêu yêu cầu gửi hàng đến địa chỉ “ma” ảnh 1

Bùi Vĩnh Đức (trái) và Nguyễn Thế Bút

Theo đơn trình báo của anh Huỳnh Đình Dũng (SN 1970, trú tổ 39, phường Hòa Phát, Cẩm Lệ, Đà Nẵng, chủ gara Dũng Tính ở tổ 12, phường Hòa An, Cẩm Lệ): Khoảng 7 giờ ngày 26/3, có một thanh niên gọi vào số di động của anh giới thiệu đang ở Gia Lai, cần mua hộp số xe ôtô với giá 18 triệu đồng nhưng bảo phải cho người mang hàng đến lắp đặt tận nơi. Thấy giá cả hợp lý, anh Dũng đồng ý với yêu cầu của khách. 

Đến trưa, khách lại gọi cho anh Dũng nói là có đặt mua hộp đen xe ôtô tại Đà Nẵng và nhờ anh nhận giúp rồi chuyển kèm theo hộp số đặt mua trước đó. Qua điện thoại, khách nhờ anh Dũng trả cho người mang hộp đen đến số tiền 4,2 triệu đồng và hứa sẽ thanh toán lại sau khi nhận được hàng tại Gia Lai.

Chiều hôm đó, một thanh niên mang một hộp giấy dán kín, bên ngoài có ghi địa chỉ người nhận, số điện thoại di động và nói với anh Dũng là chuyển lên cho khách ở Gia Lai. Đã được thông báo trước, anh Dũng không hề nghi ngờ rồi nhận hàng và đưa cho người thanh niên này 4,2 triệu đồng.

Hôm sau, anh Dũng cho người mang hàng lên Gia Lai nhưng không tài nào tìm được địa chỉ khách cần giao; gọi vào số di động liên lạc trước đó thì không có tín hiệu, mở gói hàng khách bảo là hộp đen ra xem thì phát hiện bên trong là 2 ổ cứng và một bộ nguồn máy vi tính cũ. Đến lúc này anh Dũng mới biết mình đã bị lừa.

Lừa đảo bằng chiêu yêu cầu gửi hàng đến địa chỉ “ma” ảnh 2

Tang vật Đức và Bút sử dụng để lừa đảo

Trước đó, ngày 29/2, chủ xe khách Rạng Đông chạy tuyến Quảng Ngãi – Đà Nẵng cũng bị lừa bằng chiêu tương tự. Hôm đó, có một thanh niên sử dụng điện thoại số 0902856… gọi cho nhà xe Rạng Đông giới thiệu tên là Tùng, làm nghề thợ máy xe Ford tại Quảng Ngãi. Tùng nhờ chủ xe nhận chuyển giúp bộ nhông hộp số về Quảng Ngãi và sẽ có người mang đến tận nơi, tuy nhiên Tùng cũng “nhờ” chủ xe đưa giúp cho người đó 4,2 triệu đồng, khi mang hàng vào Quảng Ngãi sẽ thanh toán lại tiền.

Đến chiều, một thanh niên mang theo hộp giấy dán kín tới và nhà xe Rạng Đông giao 4,2 triệu đồng, khi mang hàng vào Quảng Ngãi thì không tìm được địa chỉ người nhận, gọi vào số điện thoại di động thì đã tắt máy. Mở thùng hàng ra kiểm tra, bên trong chỉ có cục gỗ và giẻ.

Sau khi nhận đơn của các nạn nhân, Công an phường Hòa An và quận Cẩm Lệ khẩn trương sàn lọc, khoanh vùng số đối tượng nghi vấn và phát động phong trào đấu tranh, tố giác tội phạm tại khu vực bến xe Đà Nẵng, trong đó có các chủ gara sửa chữa ô tô và ô tô khách chạy tuyến cố định từ Đà Nẵng đi các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam, Bình Định, Gia Lai…

Ngày 4/4, người thanh niên đã từng lừa gara Dũng Tính xuất hiện tại khu vực bến xe Đà Nẵng lân la đến một số gara sửa chữa, thay thế phụ tùng ôtô soạn lại chiêu lừa cũ thì bị quần chúng phát hiện báo công an đến xử lý.

Tại cơ quan CSĐT Công an quận Cẩm Lệ, đối tượng khai tên Nguyễn Thế Bút (SN 1989, trú  xã Duy Châu, Duy Xuyên, Quảng Nam) thừa nhận có tham gia vụ lừa đảo tại gara Dũng Tính chiếm đoạt 4,2 triệu đồng và khai ra đồng bọn là Bùi Vĩnh Đức (SN 1994, trú cùng địa phương).

Từ lời khai của Bút, lực lượng Công an xác minh, tiến hành tạm giữ Đức tại nơi làm việc ở phường Hòa An (Cẩm Lệ). Theo đó, giữa Đức và Bút có quan hệ cậu cháu.

Theo lời khai, đầu năm 2012, Đức ra Đà Nẵng hành nghề sửa chữa xe ôtô cho tiệm M. Ngày 29/2, Bút điện thoại cho Đức hỏi có cách nào kiếm tiền nhanh. Đức liền nảy sinh kế hoạch lừa đảo nhà xe Rạng Đông, giả làm khách đặt hàng và giao cho Bút làm vai người chuyển hàng nhận 4,2 triệu đồng. Chiếm đoạt được tài sản, cả hai chia nhau tiêu xài sau đó tiếp tục lừa gara Dũng Tính.

Bước đầu, Đức và Bút thừa nhận đã thực hiện hành vi lừa đảo trên 10 lần, chiếm đoạt được số tiền khoảng 40 triệu đồng. Một số vụ được xác định như sau: Ngày 2/3, Đức giả làm chủ tiệm vàng ở Kim Thành Danh ở huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) nhờ xe khách Tấn Nhân (chạy tuyến Trà Kiệu – Đà Nẵng) vận chuyển đồ nghề làm vàng để chiếm đoạt 5,2 triệu đồng.

Sau đó, ngày 6/3, Đức tiếp tục giả là chủ tiệm vàng Nghĩa Tín ở TP Tam Kỳ, gọi cho bà Quý (chủ xe tải) nhờ chuyển khuôn đúc dây chuyền vàng và 4 sợi dây chuyền vàng giả, chiếm đoạt 6,4 triệu đồng. Ngày 12/3, Đức giả làm chủ tiệm vàng Thanh Ly ở TP Tam Kỳ, lừa nhà xe Ngọc Ngà chuyển 2 khuôn đúc dây chuyền vàng, chiếm đoạt 2,5 triệu đồng…

Sau khi củng cố hồ sơ, Cơ quan CSĐT Công an quận Cẩm Lệ ra quyết định khởi tố vụ án, thực hiện lệnh bắt tạm giam Đức và Bút 3 tháng để tiếp tục điều tra làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản này.

Theo Công Bính (Dân trí)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.