Lừa đảo, tổng giám đốc lãnh án chung thân

Bị cáo Phan Thành Chính (49 tuổi), Tổng giám đốc (TGĐ) Công ty CP xuất nhập khẩu Công Chính (Công ty Công Chính), trụ sở TP.Bảo Lộc, Lâm Đồng, người chủ mưu trong vụ lừa đảo bị phạt án tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và phải bồi thường cho Techcombank số tiền trên 557 tỉ đồng (do trong quá trình điều tra đã khắc phục một phần nhỏ).

Bị cáo Phan Thành Lập (35 tuổi, em của Chính), Phó TGĐ Công ty Công Chính, kiêm Giám đốc Công ty TNHH xuất nhập khẩu Thái Nguyên (Công ty Thái Nguyên), trụ sở tại H.Di Linh, Lâm Đồng bị phạt 16 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo Phan Thị Lan (53 tuổi, chị của Chính), Phó TGĐ Công ty Công Chính bị phạt 3 năm tù, nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 60 tháng.

Các bị cáo nguyên là lãnh đạo và cán bộ Ngân hàng Techcombank (TP.HCM) đều bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Hội đồng xét xử xét thấy các bị cáo phía ngân hàng Techcombank nhận thức đã có bên thứ 3 là Công ty CP giám định FCC kiểm tra, giám sát hàng hóa thế chấp của các Công ty Công Chính và Thái Nguyên nên đã thiếu trách nhiệm kiểm tra trước khi đề xuất và ký quyết định cho giải ngân.

Các bị cáo phạm tội không vì mục đích tư lợi cá nhân, lãnh đạo Ngân hàng Techcombank nhiều lần gửi đơn đến TAND tỉnh Lâm Đồng xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Do đó, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Lương Hữu Lâm (46 tuổi), nguyên Giám đốc Techcombank (TP.HCM) 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 57 tháng. Bị cáo Đinh Thị Hiền (51 tuổi), nguyên Phó giám đốc Techcombank (TP.HCM) 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Các bị cáo Bùi Minh Hải (32 tuổi), nguyên Phó phòng Doanh nghiệp Techcombank (TP.HCM); Phạm Phú Phong (39 tuổi) và Nguyễn Thúy Hằng (39 tuổi), nguyên chuyên viên khách hàng của Techcombank (TP.HCM) bị tuyên phạt 3 năm tù, cho hưởng án treo; thời gian thử thách của Hải là 57 tháng, Phong 49 tháng.

Bị cáo Huỳnh Xuân Quang (52 tuổi), giám định viên Công ty CP Giám định FCC, nguyên Trưởng trạm FCC tại Lâm Đồng 3 năm tù giam, thời gian thử thách 54 tháng về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Nhận định của thẩm phán Hoàng Thị Minh Hương, Chủ tọa phiên tòa, hành vi phạm tội của Phan Thành Chính là liều lĩnh, xem thường pháp luật nên phải áp dụng hình phạt nặng nhất.

Cả hai anh em Chính và Lập trình độ học vấn chỉ mới lớp 8/12, chưa học về quản lý hoặc kinh doanh, nhưng lập Công ty Công Chính để kinh doanh xuất khẩu cà phê và trà bị thua lỗ nhiều năm liền. Để mong “vực dậy” công ty, Chính lợi dụng sự dễ dãi trong việc cho vay tiền của Techcombank rồi làm giả 96 hợp đồng vay vốn để chiếm đoạt của Techcombank gần 560 tỉ đồng.

Việc làm sai trái của Chính do chính các cán bộ Ngân hàng Techcombank (TP.HCM) phát hiện từ tháng 4.2011 và tố cáo đến các cơ quan chức năng.

Theo Lâm Viên (TNO)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Thủ tướng dâng hương tại Khu di tích Kim Liên

Thủ tướng dâng hương tại Khu di tích Kim Liên

(PLO)- Thủ tướng Chính phủ cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra, đôn đốc tiến độ dự án đường cao tốc Bắc - Nam, thăm người dân khu tái định cư ở Nghệ An, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.