VỤ “MÙ, LIỆT SAU MỔ THOÁT VỊ BẸN”

Luật sư đề nghị Bộ Y tế lập hội đồng làm rõ tai biến

Theo đơn, BV Đa khoa Bình Thuận đã vi phạm nghiêm trọng Luật Khám bệnh, chữa bệnh. Cụ thể, luật quy định bác sĩ trước khi được cấp chứng chỉ hành nghề phải có 18 tháng thực hành tại bệnh viện. Trong khi đó, BS Nguyễn Thanh Thiện, trưởng kíp mổ, chưa đủ thời gian thực hành liên tục tại bệnh viện nhưng lại được giao phẫu thuật cho bé Khang. Đối chiếu với việc BS Thiện mới được cấp bằng bác sĩ đa khoa, chưa có chứng chỉ phẫu thuật theo quy định nhưng BV Đa khoa Bình Thuận cho mổ là đưa người không được phép phẫu thuật làm trưởng kíp mổ, đã gây ra hậu quả nghiêm trọng cho bệnh nhi.

Cạnh đó, BV Đa khoa Bình Thuận không tuân thủ Luật Khám bệnh, chữa bệnh khi thành lập hội đồng chuyên môn làm rõ nguyên nhân khiến bé Khang bị tàn phế. Bởi lẽ luật quy định ngoài thành phần là các chuyên gia thuộc các chuyên khoa có liên quan đến tai biến trong khám, chữa bệnh phải có luật gia hoặc luật sư tham gia vào hội đồng chuyên môn. Tuy nhiên, hội đồng chuyên môn do bệnh viện lập ra không đủ thành phần và kết luận bé Khang bị tai biến y khoa trong xác suất cho phép là không có giá trị. Vì thế, luật sư đề nghị Bộ Y tế thành lập ngay hội đồng chuyên môn độc lập theo quy định để làm rõ nguyên nhân bé Khang bị tàn phế.

PHƯƠNG NAM

U70 đi học kỹ năng… sinh tồn

U70 đi học kỹ năng… sinh tồn

(PLO)- Ám ảnh với những lần chen chúc đi chùa và xem pháo hoa, gần đây là những vụ giẫm đạp thương tâm, người đàn ông U70 quyết "tầm sư học đạo" lớp dạy kỹ năng sinh tồn, sơ cấp cứu và chia sẻ câu chuyện của mình.