VỤ “TRẢ LẠI TIỀN CHO NHÀ TỪ THIỆN LÀ THAM Ô?”

Luật sư đề nghị tuyên các bị cáo vô tội

Công tố viên đề nghị mức án 7-8 năm tù đối với bị cáo Đặng Thị Linh (nguyên giám đốc); 5-7 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Thị Thu Nguyệt (nguyên trưởng phòng Tổ chức hành chánh).

Mở đầu bài bào chữa, luật sư của bị cáo Linh cho rằng công tố viên hiện đang công tác tại VKSND tỉnh Bình Thuận, trong khi vụ án này đã được ủy quyền công tố cho VKSND TP Phan Thiết. Việc này là vi phạm tố tụng.

Tiếp theo, luật sư trưng ra biên bản họp ba ngành công an, kiểm sát, TAND tỉnh Bình Thuận vào ngày 11-5-2010 về vụ án này và thống nhất các bị cáo có tội… Theo luật sư, đây là sự chà đạp lên công tác cải cách tư pháp khi chưa đưa ra xét xử các bị cáo đã bị phán quyết có tội.

Lúc này tại phiên tòa, từ phía dưới liên tục nhiều tờ giấy được chuyền tay nhau đưa lên cho công tố viên đến nỗi chủ tọa phải yêu cầu không được thực hiện việc này nữa.

Luật sư cho rằng với những diễn biến này, phiên tòa đã được chỉ đạo từ xa. Cáo trạng đọc tại tòa có đến 26 khác biệt so với cáo trạng có trong hồ sơ. Luật sư yêu cầu tòa tuyên hai bị cáo vô tội và khôi phục lại mọi quyền lợi cho họ.

Đối đáp, công tố viên đưa ra một quyết định cho biết vừa được điều chuyển xuống VKSND TP Phan Thiết nên không vi phạm.

Về việc phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án bằng một thông báo do kiểm sát viên ký, công tố viên cho rằng luật không quy định thông báo phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án phải do lãnh đạo VKS ký. Do vậy, thông báo này là phù hợp với ngành kiểm sát. (Phần này luật sư cho rằng không thể dùng quy định của ngành mà phải căn cứ vào Bộ luật Tố tụng hình sự).

Về biên bản họp ba ngành, theo công tố viên, đây là quy chế phối hợp về các vụ án chống tham nhũng của ba ngành. Biên bản này không hề áp đặt mà chỉ yêu cầu chung chung...

Sau khi viện dẫn hàng loạt vi phạm tố tụng của vụ án, luật sư băn khoăn cho rằng biên bản họp ba ngành thống nhất đường lối xét xử và quy kết bị cáo có tội liệu tòa có đủ bản lĩnh để nhận định, xét xử công minh theo diễn biến của phiên tòa?

Chủ tọa phiên tòa khẳng định đây là vụ án hình sự bình thường như bao vụ án khác và tòa không chịu bất kỳ áp lực nào...

Đại diện đơn vị bị hại, bà Phan Thị Song Vân (Phó Giám đốc Sở Y tế kiêm Giám đốc Trung tâm Mắt Bình Thuận) cho biết bà mới về nhận công tác sau này nên không hề biết thiệt hại của vụ án này là bao nhiêu nên đề nghị tòa xem xét theo quy định pháp luật.

Các luật sư cũng đưa bản kết luận của Thanh tra Sở Y tế tỉnh Bình Thuận về việc thủ quỹ Trung tâm Mắt làm mất 30 triệu đồng trong quỹ của cơ quan. Số tiền này gần như trùng khớp với số tiền mà cáo trạng truy tố hai bị cáo ra tòa về tội tham ô và đề nghị khởi tố thủ quỹ về việc để mất số tiền này…

Đến 19 giờ, tòa tuyên bố chấm dứt phần tranh luận, cho hai bị cáo nói lời sau cùng và cho biết ngày 24-6 sẽ tuyên án.

NGUYỄN PHÚ NHUẬN

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

(PLO)- Theo một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng có thể giúp những người bị suy giáp cải thiện chức năng tuyến giáp, ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng và cải thiện các triệu chứng suy giáp.
Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Ngày nay chuyện bốn phương tám hướng gì cũng loan truyền chóng mặt. Ngoài một rừng cơ quan báo chí chuyên nghiệp thì giới đưa tin dạo còn nhiều gấp vạn lần.
Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

(PL)- Số lượng bạn đọc ở Đắk Lắk đã từng được trúng giải À Ra Thế khá nhiều, tuy nhiên đây là lần đầu tiên bảng vàng xướng tên một bạn đọc ở địa phương này, đồng thời Bình Phước vẫn luôn giữ “áp đảo” các vị trí còn lại.