VỤ ĐÒI LUẬT SƯ TRẢ LẠI THÙ LAO

Luật sư không phải trả lại tiền

Theo đơn khởi kiện, tháng 9-2008, ông Đ. ký hợp đồng nhờ luật sư K. bảo vệ quyền lợi cho mình trong một vụ dân sự. Theo thỏa thuận miệng, luật sư K. nói nếu thắng kiện, đòi được 60 triệu đồng thì sẽ ăn chia 50/50. Để đảm bảo, luật sư K. yêu cầu ông Đ. ứng trước 20 triệu đồng. Tuy nhiên, sau đó ông Đ. chỉ nhận được khoảng 36 triệu đồng nên yêu cầu luật sư K. trả lại tiền đã nhận.

Xử sơ thẩm tháng 8-2011, TAND quận Tân Bình đã bác yêu cầu khởi kiện của ông Đ. Tòa buộc luật sư K. trả cho ông Đ. 3 triệu đồng tiền dư theo tinh thần tự nguyện của luật sư. Theo tòa sơ thẩm, hợp đồng dịch vụ trên được ký kết đúng pháp luật. Luật sư K. đã làm đúng trách nhiệm nên ông Đ. phải trả tiền dịch vụ cho luật sư. Căn cứ vào phiếu thu “thù lao dịch vụ” thì 20 triệu đồng chính là khoản thu nhập chính đáng mà luật sư K. được hưởng. Không đồng ý, ông Đ. kháng cáo.

Tại phiên phúc thẩm, luật sư K. đồng ý trả lại số tiền đã nhận cho ông Đ. (sau khi trừ thuế VTA, thuế thu nhập doanh nghiệp). Đổi lại, ông Đ. phải có văn bản gửi đến các nơi ông đã gửi đơn tố cáo luật sư K. để “xin lỗi luật sư K.”. Tuy nhiên, ông Đ. không đồng ý mà “để tòa phân xử theo quy định của pháp luật”.

HĐXX nhận định tại phiên phúc thẩm, nguyên đơn không đưa ra được tình tiết cũng như chứng cứ gì mới. Tòa không có cơ sở chấp nhận đơn kháng cáo yêu cầu luật sư K. trả lại 20 triệu đồng đã ứng trước.

SÔNG HỒNG

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Ngày nay chuyện bốn phương tám hướng gì cũng loan truyền chóng mặt. Ngoài một rừng cơ quan báo chí chuyên nghiệp thì giới đưa tin dạo còn nhiều gấp vạn lần.
Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

(PL)- Số lượng bạn đọc ở Đắk Lắk đã từng được trúng giải À Ra Thế khá nhiều, tuy nhiên đây là lần đầu tiên bảng vàng xướng tên một bạn đọc ở địa phương này, đồng thời Bình Phước vẫn luôn giữ “áp đảo” các vị trí còn lại.