Lực lượng ly khai Ukraine tuyên bố: Hủy bỏ mọi thỏa thuận ngừng bắn

Vùng Donbass ở miền Đông Ukraine đang gánh chịu mưa bom lửa đạn với mức độ khốc liệt chưa từng thấy kể từ các đợt phản công hồi mùa hè năm ngoái.

Lực lượng ly khai phản công

Mới đêm 21-1 (giờ địa phương) tại Berlin (Đức), hội nghị các ngoại trưởng Đức, Pháp, Nga, Ukraine đã kêu gọi các bên tham chiến rút vũ khí hạng nặng theo đường phân giới nêu trong thỏa thuận ngừng bắn ký kết hồi tháng 9 năm ngoái ở Minsk (Belarus). Lời kêu gọi đã tan như bọt nước!

Chiến sự bùng nổ trở lại ở miền Đông. Đặc phái viên báo Libération (Pháp) tại Ukraine mô tả hình ảnh xác xe tăng ngun ngút khói và các giàn tên lửa bắn phá điên cuồng khiến phải rùng mình.

Nỗ lực lần thứ ba kể từ tháng 12-2014 nhằm thiết lập tình trạng ngừng bắn lâu dài ở miền Đông đã hoàn toàn thất bại.

Quân đội Ukraine mở chiến dịch hành quân quy mô với ý đồ chặn đứng lực lượng ly khai tiếp tục giành dân lấn đất. Đến ngày 23-1, lực lượng ly khai ở miền Đông tuyên bố hủy bỏ thỏa thuận ngừng bắn Minsk và sẽ mở cuộc phản công mới trên nhiều mặt trận.

Lực lượng ly khai Ukraine tuyên bố: Hủy bỏ mọi thỏa thuận ngừng bắn  ảnh 1

Lực lượng ly khai chuyển quân ở ngoại ô Donetsk ngày 22-1. Ảnh: REUTERS

Ông Alexander Zakharchenko, Tổng thống Cộng hòa Nhân dân Donetsk (tự xưng), khẳng định lực lượng ly khai sẽ không tham gia vào cuộc đàm phán hòa bình nào nữa.

Ông cho biết lực lượng ly khai Ukraine sẽ mở ba mũi ở vùng Donetsk và chiến dịch phản công mới nhằm đẩy lùi quân đội chính phủ ra khỏi ranh giới vùng Donetsk hoặc xa hơn nữa.

Một quan chức NATO xác nhận lực lượng ly khai đã đẩy mũi tiến công về hướng Tây và đã nhận được tăng viện. Không quân Mỹ khẳng định đã phát hiện thiết bị phòng không và thiết bị chiến tranh điện tử ở miền Đông Ukraine.

Về phía Ukraine, ngày 23-1, Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia và quốc phòng Oleksandr Tourtchynov tiếp tục tố cáo lực lượng ly khai mở chiến dịch phản công nhờ các đơn vị quân đội thường trực của Nga yểm trợ, do đó quân đội Ukraine mới phải rút khỏi sân bay chiến lược Donetsk.

AFP dẫn nguồn từ một quan chức cấp cao chính phủ Ukraine nhận định sở dĩ lực lượng ly khai phản công quy mô là bởi Nga cần Ukraine bị thiệt hại nặng nề và lực lượng ly khai Ukraine chiến thắng để qua đó giới thiệu với báo chí rằng đây là thất bại to lớn của Ukraine.

Với thế thượng phong trên chiến trường miền Đông Ukraine, Nga sẽ ép Ukraine phải ký kết thỏa thuận hòa bình mới mang tính chất nhượng bộ hơn.

Ai ra lệnh phải chịu trách nhiệm

Tuy nhiên, Nga vẫn luôn bác bỏ mọi tố cáo Nga can thiệp quân sự vào Ukraine.

Ngày 23-1, tại Diễn đàn Kinh tế thế giới ở Thụy Sĩ (từ ngày 21 đến 24-1), Phó Thủ tướng Nga Igor Shuvalov khẳng định Nga sẽ không vì chuyện can thiệp vào Ukraine để rồi tạo cái cớ cho phương Tây cấm vận kinh tế.

Ông khẳng định Moscow chẳng có bất kỳ lợi lộc nào khi Ukraine phân rã.

Ông nói: “Tôi chưa bao giờ nghe tổng thống hay thủ tướng của chúng tôi nêu lên các lợi ích nào đó liên quan đến các vùng này khi ly khai khỏi Ukraine. Chúng tôi quan tâm duy trì tính toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine với tư cách là một quốc gia có chủ quyền. Điều duy nhất chúng tôi mong muốn đó là ngừng chiến tranh bởi chiến tranh cũng tác động đến chúng tôi. Đó là nguy cơ về địa-chính trị”.

Ông khẳng định nước Ukraine láng giềng là quốc gia rất gần gũi với Nga, thậm chí là bạn bè và ngay cả là người thân chung một gia đình.

Ông tố cáo phương Tây cấm vận nhằm mục đích lật đổ Tổng thống Putin. Ông nói: “Chúng tôi sẽ sống với mọi thử thách cùng với đất nước. Chúng tôi sẽ ăn ít hơn, dùng ít điện hơn”.

Cùng ngày, hãng tin Interfax đưa tin Tổng thống Nga Putin đã lên án Ukraine mở chiến dịch hành quân quy mô lớn ở miền Đông Ukraine.

Phát biểu tại cuộc họp Hội đồng An ninh Liên Bang Nga, ông nói: “Chính quyền Kiev đã chính thức ra lệnh phát động chiến dịch quân sự quy mô trên toàn giới tuyến giữa quân đội chính quy và lực lượng ly khai bằng cách sử dụng pháo binh và không quân đánh phá các khu đông dân”.

Ông chỉ trích Ukraine bất chấp đề nghị của Nga về rút vũ khí hạng nặng khỏi đường phân giới trong vùng xung đột ở miền Đông Ukraine theo thỏa thuận ngừng bắn Minsk.

Ông lên án Ukraine đã kiểu đạo đức giả về tìm kiếm giải pháp hòa bình. Ông tuyên bố ai ra lệnh sử dụng pháo binh và máy bay không phân biệt trong các vùng đông dân thì phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về mấy chục người chết trong những ngày qua ở Donetsk.

Ngày 23-1, Liên minh châu Âu đã kêu gọi Nga ngừng cung cấp mọi yểm trợ cho lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine. Cao ủy Đối ngoại Liên minh châu Âu Federica Mogherini sốt ruột nói: “Thời gian đã gấp lắm rồi… Tình hình leo thang chiến sự đã làm chết quá nhiều thường dân”.

Bà Federica Mogherini đã đề nghị ngừng xung đột, rút ngay vũ khí hạng nặng và tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn Minsk. Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu ra thông cáo cho biết các quan sát viên ghi nhận có nhiều hoạt động quân sự gia tăng ở miền Đông. Trong đó có một đoàn 10 xe tăng T-80 không mang biển xuất hiện ở Zugres thuộc vùng kiểm soát của lực lượng ly khai cách trung tâm Donetsk 36 km và đoàn xe đi về hướng lực lượng ly khai.

Logo của nền tảng video âm nhạc và mạng xã hội Trung Quốc TikTok. Ảnh: THE GUARDIAN

Nhiều bang Mỹ cấm TikTok vì an ninh quốc gia

(PLO)- Texas trở thành bang thứ 5 ở Mỹ cấm các cơ quan nhà nước sử dụng mạng xã hội TikTok trên các thiết bị do chính phủ cấp do lo ngại mối đe dọa an ninh quốc gia.