Lương hưu ở TP.HCM được chi trả ra sao giữa mùa dịch COVID-19?

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm vừa ký văn bản chỉ đạo việc đẩy nhanh tiến độ chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội trong thời gian xảy ra dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP.
Theo đó, UBND TP giao Bưu điện TP.HCM phối hợp Bảo hiểm xã hội TP và UBND cấp quận huyện, phường xã thực hiện nhanh việc trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội của tháng 4 và tháng 5-2020 vào cùng một kỳ chi trả thông qua hệ thống bưu điện.
Đối với hình thức nhận lương qua tài khoản cá nhân: chi trả từ ngày 6-4-2020.
Đối với hình thức nhận lương, trợ cấp bằng tiền mặt: thực hiện chi trả tại nhà (không thu phí) từ ngày 7-4 đến 28-4-2020.
Từ ngày 29-4 đến 25-5-2020: thực hiện chi trả tại các bưu cục của bưu điện đối với các trường hợp chưa nhận tiền. Khâu tổ chức thực hiện phải đảm bảo mỗi điểm chi trả có số người nhận lương hưu, trợ cấp xã hội tại một thời điểm không quá 20 người. Đồng thời, phải tuân thủ đảm bảo giữ khoảng cách 2 m theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng.
UBND TP yêu cầu Bưu điện TP.HCM phải tập trung mọi nguồn lực để hoàn thành chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội trong thời gian sớm nhất.
Liên quan đến chỉ đạo này, ông Phan Văn Mến - Giám đốc Bảo hiểm xã hội TP.HCM cho biết cơ quan này đã chuẩn bị nguồn kinh phí hai tháng để đáp ứng nguồn chi trả lương hưu. Bảo hiểm xã hội TP.HCM cũng đã phối hợp cùng Bưu điện TP chuẩn bị các điều kiện cần thiết để thực hiện như danh sách chi lương hưu, xây dựng phương án chi cụ thể từng phường, xã tới người hưởng bằng tiền mặt tại nhà.
Theo ông Mến, để đảm bảo đời sống cho người hưởng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm xã hội TP.HCM đã thống nhất với Bưu điện TP.HCM phương án chi trả theo đúng lộ trình thời gian như UBND TP chỉ đạo.
TP.HCM hiện có 235.000 người lãnh lương hưu, trong đó có khoảng 120.000 người về hưu đã lãnh lương hưu qua tài khỏan cá nhân, số còn lại lãnh lương hưu qua bưu điện.
Ngoài ra, TP cũng có khoảng 45.000 người hưởng chính sách có công với cách mạng lãnh trợ cấp ưu đãi hằng tháng và 50.000 người hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng.
Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

(PLO)- Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương, doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh tập trung, ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch, xem công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu.