Lý do đường băng Tân Sơn Nhất hơn 2.000 tỉ tạm ngưng khai thác

Kể từ 15 giờ ngày 10-1, dự án cải tạo đường băng, đường lăn sân bay Tân Sơn Nhất đã được Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đưa vào khai thác.

Theo ghi nhận của phóng viên, lúc 15 giờ 15 phút ngày 10-1, chuyến bay VN1828 của hãng hàng không Vietnam Airlines từ Phú Quốc về TP.HCM là chuyến bay đầu tiên hạ cánh ở đường băng 25R/07L sân bay Tân Sơn Nhất.

Tuy nhiên, theo dõi trên trang Flightradar24 cho thấy trong ngày 11-1, một ngày sau lễ khánh thành đường băng 25R/07L, không có chuyến bay nào cất hạ cánh ở đường băng mới nâng cấp hơn 2.000 tỉ đồng này.

Tín hiệu từ Flightradar24 thể hiện hầu hết các chuyến bay cất hạ cánh (CHC) trên đường băng còn lại (25L/07R).

Lý do đường băng Tân Sơn Nhất hơn 2.000 tỉ tạm ngưng khai thác ảnh 1
Tín hiệu trên Flightradar24 cho thấy hầu hết các chuyến bay dồn về đường băng 07L/25R. Ảnh từ Flightradar24. 

Trao đổi với phóng viên PLO, một đại diện của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết sau khi tiếp nhận một số chuyến bay thương mại nội địa, trong ngày 11-1, cảng tạm ngưng khai thác để làm vệ sinh đường băng và môi trường xung quanh.

Dự kiến công tác vệ sinh diễn ra trong một ngày sẽ hoàn tất, sau đó đưa đường băng vào khai thác bình thường trở lại.

Trước đó, tại lễ khánh thành, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, ông Đinh Việt Thắng đánh giá hai đường băng mới được nâng cấp tại sân bay Tân Sơn Nhất, Nội Bài đảm bảo kích thước, độ dốc rộng và độ dốc cao vượt tiêu chuẩn đề ra.

Đồng thời, sức chịu tải mặt đường CHC, đường lăn đảm bảo 100% tải trọng máy bay cỡ lớn như Boeing 787, Boeing 777.

Lý do đường băng Tân Sơn Nhất hơn 2.000 tỉ tạm ngưng khai thác ảnh 2
Chuyến bay VN1828 là chuyến bay đầu tiên hạ cánh ở đường băng 25R/07L. Ảnh: PHONG ĐIỀN

Theo ông Thắng, đến nay các hạng mục và tất cả chỉ số đường CHC, đường lăn tại hai sân bay đều đạt các thông số, đảm bảo đưa vào khai thác, tuân thủ các quy định của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) và Luật Hàng không dân dụng Việt Nam.

Ông Thắng khẳng định sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất sẵn sàng phục vụ người dân đi lại dịp tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. 

Bộ GTVT đánh giá, hệ thống đường CHC, đường lăn của hai Cảng HKQT quốc tế lớn nhất Việt Nam là Tân Sơn Nhất và Nội Bài đã bị xuống cấp nghiêm trọng do khai thác quá tần suất, tiếp nhận nhiều loại máy bay tải trọng lớn như A350-900, B787-10 liên tục trong suốt thời gian dài.

Theo đó, hai công trình được tổ chức cải tạo, nâng cấp đường băng, đường lăn và một số hạ mục khác theo lệnh khẩn cấp của Chính phủ.

Dự án cải tạo, nâng cấp đường CHC, đường lăn sân bay Tân Sơn Nhất có tổng mức đầu tư hơn 2.000 tỉ đồng được đầu tư bằng vốn ngân sách. Dự án chia làm hai giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 thực hiện trong thời gian sáu tháng (gồm sửa chữa đường băng 25R/07L, dài 3 km, rộng 46 m, bốn đường lăn cùng các công trình phụ trợ).