Ma túy đang đổ vào 'thị trường lớn' TP.HCM

Tướng Minh phân tích: Các loại ma túy truyền thống đang dần bị thay thế bằng ma túy tổng hợp, có sức hút lớn với giới trẻ và người sử dụng nghiện loại ma túy này ít thể hiện ra bên ngoài, rất khó bị phát hiện so với người nghiện các loại ma túy truyền thống, ngay cả người thân của họ cũng khó biết.

Tại TP.HCM, trong các quán bar, các tụ điểm ăn chơi của giới trẻ, các tụ điểm game bắn cá… mà chỉ cần kiểm tra là cơ quan chức năng phát hiện số người dương tính với ma túy lên đến hàng chục và số người bị phát hiện dương tính với ma túy cũng chỉ là “phần nổi của tảng băng”.

Khi có cầu ắt sẽ có cung và bọn tội phạm tìm mọi cách đưa ma túy vào TP.HCM từ bên kia biên giới, việc bắt giữ những vụ buôn ma túy khủng vừa qua cho thấy điều đó.

Chưa kể với việc bùng nổ công nghệ thông tin, việc mày mò sản xuất ma túy đá không còn là chuyện khó và thực tế TP.HCM đã bắt giữ những vụ sản xuất ma túy mà số tang vật thu giữ tính đến hàng chục ngàn viên.

Buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ ma túy ở TP.HCM rất sôi động và lực lượng chức năng luôn căng mình phòng, chống loại tội phạm này.

Bộ trưởng Tô Lâm trong buổi Lễ tuyên dương các lực lượng, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phòng chống ma túy chiều 29-3 khẳng định “ma túy là cái gốc của các loại tội phạm khác”. Trộm cắp, cướp giật, giết người, cờ bạc, những tai nạn thương tâm… cũng từ ma túy mà ra. Nó không chỉ gây ra hậu quả cho người sử dụng, người thân mà còn gây hậu quả khôn lường cho xã hội. 

Cái “ác” của những loại ma túy mới này là ít biểu hiện ra bên ngoài cho đến khi nó tàn phá hệ thần kinh, làm cho người nghiện rơi vào trạng thái “ngáo”, gây ra những thảm án. Cái “ác” nữa của các loại ma túy mới là người sử dụng tưởng nhầm nó không gây nghiện, thích thì sử dụng, không thích thì dễ dàng từ bỏ. Thực tế không phải vậy, khi đã thử thì không còn đường ngưng ở lần tiếp theo…

Không có phác đồ điều trị hữu hiệu, lại có sức hút lớn với giới trẻ…, nó như cái vòng luẩn quẩn nên không còn cách nào khác là loại bỏ các nguồn cung ma túy bằng việc dựa vào tai mắt người dân và sự hợp tác quốc tế của cơ quan chức năng. Điều quan trọng nhất là tuyên truyền cho giới trẻ tránh xa nó…

Lợi nhuận khủng khiếp từ việc buôn bán ma túy nên cuộc chiến này không chỉ lực lượng công an mà cả hệ thống chính trị, người dân vào cuộc mới mong đẩy lùi.

Nghị trường và câu chuyện lãng phí

Nghị trường và câu chuyện lãng phí

(PLO)- ĐBQH có nhiều đặc quyền về chất vấn, yêu cầu trả lời, được miễn trừ với lời nói của mình trên nghị trường... nhưng những đặc quyền ấy được thi hành thế nào để khỏi lãng phí, cũng là một câu chuyện đáng suy nghĩ.
Luật Quy hoạch, bài học từ một cuộc cách mạng

Luật Quy hoạch, bài học từ một cuộc cách mạng

(PLO)- 10 năm trước, Ban chấp hành Trung ương khóa XI ban hành Nghị quyết 13 “về xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ nhằm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020”.
Phía sau sự hài lòng về phục vụ hành chính

Phía sau sự hài lòng về phục vụ hành chính

(PLO)- Chuyển đổi số là chìa khóa cho bâng cao hiệu quả hành chánh vì nó không chỉ cải thiện về thủ tục mà còn giảm người, giảm chức danh và tiến tới giảm cả công sở. 
“Rừng luật…”

“Rừng luật…”

(PLO)- ĐBQH Trương Trọng Nghĩa: "“Luật rừng” là có hại nhưng “một rừng luật” với hiệu quả, chất lượng kém, chồng chéo, xung đột, gây ách tắc thì thiệt hại còn nhiều hơn”.

SEA Games và Quốc hội

SEA Games và Quốc hội

(PLO)- Câu chuyện trái bóng tròn với hình ảnh đoàn kết, nắm tay siết chặt của các vị lãnh đạo chính là động lực, là phương cách để Việt Nam tiếp tục vươn lên trên đấu trường kinh tế khu vực.