Ma túy từ Lào có xu hướng chuyển qua TP.HCM

“Trước đây, khi phát hiện các băng nhóm trung chuyển ma túy thì quy mô cũng vừa phải, không lớn. Nhưng trong một năm gần đây đã có diễn biến mới, đường dây trung chuyển ma túy có chiều hướng chuyển từ Lào qua địa bàn TP.HCM”. Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP.HCM, thông tin tại cuộc họp kinh tế-xã hội quý I-2019, do UBND TP.HCM tổ chức chiều 4-4.

Theo ông Phong, điển hình là Công an TP.HCM phối hợp với Bộ Công an phá một vụ án ma túy với số lượng lớn vào ngày 21-3, cùng đó Công an TP.HCM trực tiếp phát hiện lượng ma túy rất lớn trên xe bán tải vào ngày 27-3.

“Đây là xu hướng mới nên cần hết sức cảnh giác, điều tra làm rõ. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra các vụ án trên cho thấy có vấn đề trách nhiệm về quản lý địa bàn của các ban, ngành chức năng và cả hệ thống chính trị” - ông nói.

Đề cập trực tiếp đến vụ ma túy số lượng lớn ở quận Bình Tân, ông cho biết đối tượng đăng ký hoạt động theo mô hình doanh nghiệp. Doanh nghiệp đăng ký xuất khẩu trà và qua cảng biển. “Một năm doanh nghiệp này chỉ xuất khẩu vài đợt hàng, với hàng hóa là trà thì họ “sống” kiểu nào? Đây cũng là câu hỏi về trách nhiệm quản lý nhà nước đối với chính quyền cơ sở, trách nhiệm của công an” - ông Phong lý giải.

Ma túy từ Lào có xu hướng chuyển qua TP.HCM ảnh 1
Trung tướng Lê Đông Phong cho rằng các vụ vận chuyển ma túy đặt ra nhiều vấn đề về quản lý của nhiều ngành. Ảnh: N.TÂN

Ông cũng cho rằng cả hệ thống chính trị TP phải nỗ lực hơn trong công tác quản lý để nắm lại chính xác số người nghiện. “Người nghiện nhiều thì tác động đến đầu cung. Rồi việc kiểm soát nguồn vận chuyển từ bên ngoài tập kết về TP.HCM để đóng gói, xuất khẩu” - ông phân tích và khẳng định điều này đặt ra trách nhiệm quản lý rất cụ thể.

Theo ông Phong, hiện nay TP.HCM vẫn được xác định là địa bàn tiêu thụ ma túy lớn. Số lượng người nghiện thống kê được so với thực tế có những sai biệt nên cần khảo sát, đánh giá, thống kê lại, từ đó có kiến nghị đề xuất giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn hiệu quả đối với người nghiện, người liên quan đến ma túy cũng như các chất hướng thần khác.

Về vấn đề người nghiện, ông cho hay là TP.HCM luôn quyết liệt để xử lý vấn đề này. Trước đây, khi được Quốc hội cho phép thí điểm, người nghiện ma túy được cai nghiện tập trung và họ đã được cai nghiện tốt, được học nghề, cắt cơn và chống tái nghiện. “Do vậy, một giai đoạn chúng ta khống chế được số lượng người nghiện khá lớn” - ông nói. Từ khi không được tiếp tục thực hiện chủ trương tổ chức cai nghiện tập trung, đồng thời phát sinh các loại ma túy mới, nhất là ma túy đá thì phát sinh nhiều khó khăn, phức tạp. Một khi nghiện ma túy đá gây ra hậu quả về vấn đề thần kinh nghiêm trọng, loạn thần và gây ra nhiều hậu quả khác. “Ma túy chính là nguồn gốc phát sinh các loại tội phạm khác, khi dính vào ma túy thì tội phạm có thể chuyển hóa” - ông khẳng định.

Ông cũng cho biết TP.HCM cũng là địa bàn sản xuất ma túy tổng hợp. Cách đây vài năm, một vụ sản xuất ma túy tổng hợp quy mô công nghiệp được phát hiện nhưng phát hiện một vài vụ án cũng không giải quyết được vấn đề. Bởi còn liên quan đến các tiền chất, dược liệu, dược phẩm gây nghiện. Đây là nguồn nguyên liệu có thể sản xuất ma túy tại chỗ, từ mức độ thô sơ đến sản xuất công nghiệp.

“Điều này đặt ra vấn đề quản lý những tiền chất có thể tổng hợp như thế nào” - ông Phong nói và cho biết việc quản lý tiền chất đã được đề cập nhiều lần về trách nhiệm của các khâu, từ nhập khẩu cho đến chế biến thành phẩm cuối cùng và khâu phân phối dược phẩm, dược liệu. Yêu cầu đặt ra là vẫn đáp ứng nhu cầu của dân nhưng phải ngăn chặn được việc lợi dụng.

Thành đoàn tặng bằng khen bảy đoàn viên vụ 895 bánh heroin

Ngày 4-4, Đại úy Giang Hoàng Thiện và Trung úy Trần Văn Lượng, Đội CSGT An Sương (Phòng PC08, Công an TP.HCM), tham gia trực tiếp vào vụ bắt 895 bánh heroin ở An Sương, đã được Thành đoàn TP.HCM tặng bằng khen.

Theo Đại úy Thiện, tối 27-3, khi đang cùng Trung úy Lượng trực chốt vòng xoay An Sương thì phát hiện hai ô tô vi phạm lỗi đi không đúng làn đường quy định nên ra hiệu lệnh dừng xe. Tài xế bỏ chạy nên hai anh dùng mô tô đặc chủng truy đuổi qua nhiều đoạn đường thì chặn được hai ô tô trên quốc lộ 22 đoạn qua xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn. Sau khi đưa hối lộ xin bỏ qua lỗi vi phạm không thành, những người trên ô tô bỏ chạy. “Tôi khống chế một tài xế người Việt Nam, còn Trung úy Lượng dùng mô tô đặc chủng đuổi theo hai thanh niên quốc tịch Trung Quốc, bắt được một người, đưa về nơi tôi đang giữ xe” - Đại úy Thiện nhớ lại.

Sau đó, Đại úy Thiện gọi điện thoại về báo cáo với ban chỉ huy Đội 363 nhờ hỗ trợ, bắt giữ 895 bánh heroin.

Tại buổi trao tặng bằng khen, ông Ngô Minh Hải, Phó Bí thư Thành đoàn TP.HCM, biểu dương nỗ lực của hai đoàn viên CSGT, đồng thời nỗ lực hơn nữa trong công tác. 

Được biết Thành đoàn TP.HCM cũng trao bằng khen cho năm đoàn viên thuộc Tổ 363 tham gia truy bắt trong vụ ma túy “khủng” trên.