Malaysia có đòn ‘Tan’s Tiki-taka’

Đó là phối hợp nhóm nhỏ, ba hoặc bốn cầu thủ đan xen như kiểu chơi “banh ma” rồi di chuyển linh hoạt, bất ngờ tăng tốc và ra đòn hạ gục đối phương.

Báo chí Malaysia gọi lối đá mà HLV Tan Cheng Hoe “học lóm” của Chelsea rồi ứng dụng cho đội bóng nhà là triết lý “Tan’s Tiki-taka”.

Nhớ lại bàn thắng san bằng 1-1 cho Malaysia trong trận bán kết lượt về với Thái Lan là một pha dàn xếp, phối hợp kinh điển như thế. Nó tạo bất ngờ rất lớn đối với Thái Lan. Đó là pha phối hợp “tam giác” từ phần sân nhà sát cột cờ góc. Bóng đan “zic-zac” nhóm và nhỏ lên vòng tròn giữa sân, rồi chuyền cho Talaha. Cầu thủ này giữ bóng hai nhịp rồi chuyền dạt sang phải cho Syahmi, tiền vệ 20 tuổi này cầm bóng đi với tốc độ bứt phá cao xuống sát vạch 16,5 m rồi tung chân đưa bóng “găm” vào góc êke hạ gục thủ môn Chatchai. Toàn đội Thái Lan choáng váng với pha phối hợp hoàn hảo và kinh điển này dẫn đến bàn thắng trên.

Theo các nhà bình luận bóng đá của Việt Nam thì đó không phải là ăn may mà là pha phối hợp xuất thần, là kỳ công tập luyện biến thành kỹ năng khi cần thiết, khi tình huống trên sân cho phép…

HLV Tan Cheng Hoe thừa nhận xây dựng phong cách thi đấu mới cho tuyển Malaysia của ông có sự ảnh hưởng rất lớn từ phong cách chơi của Chelsea thời HLV Sarri. HLV Tan Cheng Hoe giải thích: “Nói là cầu thủ Malaysia cao to, chơi bóng bổng, bóng dài tốt nhưng thực tế ra đá giải quốc tế mà đá bóng dài, bóng bổng thì cũng chẳng hơn ai. Thế nên tôi quyết định xây dựng một cách chơi cho riêng mình và ứng dụng từ triết lý Sarri-ball”. Ông Tan Cheng Hoe còn hứa rằng ở trận gặp Việt Nam, đội tuyển Malaysia sẽ còn nhiều mảng miếng khác nữa được tung ra.

Những ngày qua, khi tuyển Việt Nam có mặt tại Kuala Lumpur thì tuyển Malaysia cũng ém nhẹm các buổi tập. Họ đi thật xa ra vùng ven để tập kín các bài, các mảng miếng mà HLV họ cho là độc và lạ.

Không biết ai sẽ cho ai nếm mùi độc và lạ khi 90 phút vòng bảng hai đội đã biết nhau khá nhiều.

Hà Nội đêm không ngủ...

Hà Nội đêm không ngủ...

(PLO)- Sau trận chung kết SEA Games 31 với chiến thắng thuộc về thầy trò Park Hang-seo trước người Thái, dòng người từ sân Mỹ Đình đổ về trung tâm Thành phố Hà Nội càng về khuya càng đông đúc.
HLV Polking 'chết' vì nhát

HLV Polking 'chết' vì nhát

(PLO)- HLV Poking đã từ bỏ lối chơi tấn công làm nên 15 bàn thắng của U-23 Thái Lan tại SEA Games để rồi thua Việt Nam trong trận chung kết.