Malaysia thực hiện ân xá cho lao động nước ngoài

Malaysia thực hiện ân xá cho lao động nước ngoài ảnh 1

Lao động nước ngoài ở Malaysia (Nguồn: Reuters)

Phát biểu trong cuộc họp báo sau khi chủ trì một cuộc họp đặc biệt của Ủy ban nội các về người lao động nước ngoài và nhập cư bất hợp pháp ngày 22/6, Phó Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin mô tả chương trình 6P, bao gồm “pendaftaran” (đăng ký), “pemutihan” (hợp pháp hóa), “pengampunan” (ân xá), “pemantauan” (giám sát), “penguatkuasaan” (thực thi) và “pengusiran” (trục xuất), là một chương trình toàn diện nhất để giảm số lượng người nhập cư bất hợp pháp.

Ông nói: “Chúng tôi muốn chương trình này sẽ giúp chính phủ cập nhật hồ sơ về công nhân nước ngoài, đồng thời giảm số lượng công nhân như vậy trong cả nước”.

Ông cho biết thêm 6P cũng nhằm mục đích thu thập dữ liệu về người nhập cư bất hợp pháp trong cả nước như nơi làm việc của họ, chủ sử dụng lao động, tiền lương và một số thông tin khác với hy vọng sẽ giúp giảm các vấn đề xã hội và tỷ lệ tội phạm thường liên quan đến nhóm người này.

Ngoài ra, quá trình đăng ký cũng nhằm giúp Chính phủ Malaysia xác định nhu cầu nhân lực của các ngành và các lĩnh vực nhất định trong cả nước để xem xét đáp ứng sau khi hoàn thành việc thực hiện đăng ký.

Chương trình ân xá này sẽ bắt đầu với một đợt phát động đăng ký trong vòng hai tuần. Trong thời gian này, các công nhân nước ngoài bất hợp pháp và chủ sử dụng họ sẽ được miễn trách nhiệm pháp lý nếu họ tham gia đợt phát động. Chương trình 6P này dự kiến sẽ hoàn thành trong vòng sáu tháng./.

(Theo Vietnam+)

Kinh tế thế giới 2023 sẽ thế nào?

Kinh tế thế giới 2023 sẽ thế nào?

(PLO)- Giới phân tích dự đoán bức tranh kinh tế toàn cầu năm sau không tới mức quá bi quan, khi nhiều điểm sáng vẫn xuất hiện ở các nền kinh tế lớn.
Hình ảnh hiển vi điện tử của virus “đậu mùa khỉ” hay “mpox”. Ảnh: AP

WHO đổi tên bệnh đậu mùa khỉ

(PLO)- Tổ chức Y tế Thế giới đã đổi tên bệnh đậu mùa khỉ (monkeypox) thành mpox do lo ngại tên gọi cũ "gây phân biệt chủng tộc và kỳ thị".