Màn kịch lừa bán 3 tỷ đồng vàng giả

Đây cũng là bài học cảnh giác cho nhiều người.

Qua đơn trình báo của nạn nhân tên N. (thường trú tại Đà Nẵng), vào tháng 7-2011 có một người tên Thái Tiểu Bình gọi điện đến cho ông N. nhờ phiên dịch một tờ di chúc bằng tiếng Hoa mà ông ta đào được trong một lần thi công tại cố đô Huế cùng với rất nhiều thỏi vàng. Qua câu chuyện, Bình bắn tiếng nếu có mối nào mua vàng giá rẻ thì giới thiệu. Vài ngày sau, Bình điện giới thiệu một người mang họ Vương cầm tờ di chúc và thỏi vàng đến. Sau khi thử thấy vàng thật, giá lại rất bèo, trong thời điểm vàng lên như vũ bão nếu mua lại để bán thì lời rất nhiều nên ông N. ngỏ ý muốn mua. Phía “đối tác” bảo ông N. phải tuyệt đối giữ bí mật kẻo cơ quan chức năng phát hiện thì “ăn cám cả đám”.

Màn kịch lừa bán 3 tỷ đồng vàng giả ảnh 1

Số tượng Phật bằng vàng và vàng nén giả của bọn lừa đảo

Sau khi huy động số tiền 3 tỷ đồng, ông N. mang ra Hà Nội gặp Thái Tiểu Bình để giao dịch. Tất cả số lượng vàng mà Bình bán cho ông N. gồm: 6 tượng Phật màu vàng và 65 thỏi vàng nén với giá 2,9 tỷ đồng. Nhận vàng xong, ông N. hồi hộp bay về Đà Nẵng để bán kiếm lời. Nào ngờ khi đến tiệm vàng thử lại số vàng trên thì hỡi ôi toàn vàng giả. Ông N. chỉ biết cầu cứu đến công an để vạch mặt nhóm lừa đảo trên.

Cũng tại Đà Nẵng, thời gian qua, một người đã mắc mưu của một tên xưng danh Ngô Kiến Quân, cũng với chiêu nhờ phiên dịch, đào được di chúc và vàng nén, tiền cổ rất nhiều ở một công trình tại Huế. Sau đó, Quân lại giới thiệu cho một người khác tên Trần Tiểu Minh mang di chúc và vàng đến thử. Cũng muốn mua để kiếm lời, nạn nhân ra Hà Nội bỏ ra 200 triệu đồng mua một tượng Phật màu vàng, 20 thỏi vàng nén và... sập bẫy!

Theo HOÀI HÀ (CATP)