Mạnh tay dọn dẹp sách nhảm, sách rác

Thông tin trên được ông Hòa đưa ra tại cuộc tọa đàm “Những cuốn sách làm ô nhiễm môi trường giáo dục thanh thiếu niên, thực trạng và giải pháp” do Hội Xuất bản VN và Sở Thông tin - truyền thông TP.HCM phối hợp tổ chức sáng 21-1 tại TP.HCM.

Mạnh tay dọn dẹp sách nhảm, sách rác ảnh 1
Ông Chu Văn Hòa, cục trưởng Cục Xuất bản - in và phát hành, Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu tại buổi tọa đàm tổ chức sáng 21-1 tại TP.HCM. Ảnh: HUYỀN VI
Cũng theo ông Hòa, trong năm 2014 ngành xuất bản cho ra đời trên 50 triệu bảng sách. Đây là sự phát triển vượt bật của ngành trong điều kiện khó khăn hiện nay. Trong số những đầu sách này, sách liên kết xuất bản chiếm số lượng lớn. Nhưng bên cạnh đó cũng có 400 xuất bản phẩm vi phạm bị phát hiện xử lý với tổng số tiền phạt vi phạm hành chính lên đến vài tỉ đồng.

Các đối tác liên kết làm ra các cuốn sách nhảm, sai sự thật hiện có 3 nhóm chính: nhóm lợi dụng các NXB để thu lợi từ sách bất chấp nội dung, trình bày; nhóm núp bóng sau lưng NXB để làm sách và nhóm chọn thời cơ đánh úp vài ba cuốn sách rồi biến mất. 

“Trong thời gian tới chúng tôi sẽ đưa các nhóm này ra “ánh sáng” và xử phạt. Không để tình trạng các nhóm này “ăn ốc” lại bắt NXB, cơ quan quản lý nhà nước và cả xã hội phải đi “đổ vỏ” là không ổn!”, ông Hoà nói.

Trước đó sau khi hàng loạt sách nhảm, phản giáo dục xuất hiện, báo Pháp Luật TP.HCM đã từng phản ánh về đường đi của sách nhảm; thực trạng làm sách và chỉ ra các NXB yếu kém bị đối tác liên kết chi phối và đánh mất linh hồn.
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Xếp hàng dài chờ mua vịt, heo quay cúng vía Thần Tài

Xếp hàng dài chờ mua vịt, heo quay cúng vía Thần Tài

(PLO)-  Sáng 31-1, nhiều người xếp hàng dài tại các cửa hàng trên tuyến phố Bùi Hữu Nghĩa, Phan Văn Trị (quận 5) đợi mua thịt quay về cúng Thần Tài. Lượng người mua bánh đào tiên, bánh tổ,... tại chợ Thiếc (quận 11) cũng tăng cao.