Máy bay dân dụng bị bắn tại Iraq

Chiều 26-1 (giờ địa phương), một máy bay Boeing 737-800 mang số hiệu FZ215 của hãng hàng không giá rẻ Flydubai (Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất) bị bắn trong khi hạ cánh ở sân bay quốc tế Baghdad (Iraq).

Máy bay khởi hành từ Dubai (Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất) bay đến Baghdad. Máy bay bị trúng tám phát đạn. Reuters cho biết có hai hành khách bị thương nhẹ. Chưa rõ súng bắn từ đâu và động cơ vụ tấn công.

hãng Flydubai cho biết thân máy bay bị hư hại nhẹ vì trúng đạn súng hạng nhẹ.

Hãng Flydubai đã tạm hủy các chuyến bay từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất đến Baghdad trong ngày 27-1. Sân bay Baghdad đã tạm ngưng hoạt động và sáng 27-1 đã hoạt động trở lại bình thường.

Ba hãng hàng không Etihad Airways, Emirates Airlines và Air Arabia của Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất thông báo tạm dừng các chuyến bay đến Baghdad từ ngày 27-1 vì lý do an ninh.

Máy bay dân dụng bị bắn tại Iraq  ảnh 1

Máy bay FZ215 bị bắn ở sân bay Baghdad chiều 26-1. Ảnh: GETTY IMAGES

Các hãng hàng không Middle East Airlines (Lebanon), Turkish Airlines (Thổ Nhĩ Kỳ) cũng tạm dừng các chuyến bay tương tự. Hãng hàng không Jordan (Jordan) đang cân nhắc tình hình.

Báo Wall Street Journal (Mỹ) dẫn lời các quan chức Iraq cho biết có ba hoặc bốn phát súng từ phía nam sân bay Baghdad khi máy bay FZ215 hạ cánh.

Sân bay quốc tế Baghdad ở phía tây thủ đô Baghdad sát biên giới tỉnh Anbar vốn bị phiến quân Nhà nước Hồi giáo kiểm soát phần lớn. AP đưa tin sân bay Baghdad được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt. Bao quanh sân bay là tường bê tông dày để phòng ngừa bị bắn.

Dù máy bay FZ215 chỉ hư hại nhẹ nhưng niềm tin của hành khách đi máy bay Iraq bị tổn hại rất lớn.

Nhiều hãng hàng không đã ngừng bay vào không phận Iraq sau khi phiến quân Nhà nước Hồi giáo tiến vào nước này hồi năm ngoái.

Tháng 8-2014, một cơ trưởng của hãng hàng không quốc gia Iraq tiết lộ máy bay của ông bị trúng đạn khi đang bay đến sân bay Baghdad nhưng vẫn hạ cánh an toàn. Sau đó Iraq bác bỏ tuyên bố này và cho đó là tin đồn do Nhà nước Hồi giáo dựng lên.

Trong khi đó tại Tây Ban Nha, tối 26-1 (giờ địa phương), Thủ tướng Mariano Rajoy thông báo có tám phi công Pháp và hai phi công Hy Lạp tử nạn trong tai nạn máy bay tại căn cứ không quân Los Llanos của NATO ở Albacete (Tây Ban Nha). Ông cho biết có thể có 10 người Pháp và 11 người Ý bị thương. Văn phòng tổng thống Pháp xác nhận sự kiện này.

Tai nạn xảy ra lúc 15 giờ (giờ địa phương) cùng ngày. Trong khuôn khổ huấn luyện mang tên “Chương trình lãnh đạo chiến thuật” do NATO tổ chức, một máy bay F-16 của Hy Lạp vừa cất cánh đã rơi xuống các máy bay khác trên đường băng. Từ năm 2010, NATO đặt trung tâm huấn luyện phi công bên trong căn cứ Los Llanos. Bộ Quốc phòng Pháp ghi nhận đây là một trong những trung tâm huấn luyện phi công nổi tiếng nhất và khắc nghiệt nhất thế giới.

Tháng 8-2014, Cục Quản lý hàng không dân dụng Mỹ đã cấm các hãng hàng không Mỹ bay dưới độ cao 30.000 foot (9.144 m) trên không phận Iraq. Các hãng hàng không như Air France (Pháp), Deutsche Lufthansa AG (Đức) và Virgin Atlantic Airways (Anh) đã ngừng bay qua không phận Iraq.

___________________________________

154 hành khách có mặt trên chuyến bay FZ215 của hãng hàng không giá rẻ Flydubai.