Máy bay ‘du lịch vũ trụ’ của Mỹ phát nổ

Hôm 31-10, một chiếc máy bay du lịch vũ trụ thuộc hãng Virgin Galactic đã phát nổ khi đang bay thử nghiệm trên sa mạc Mojave. Vụ tai nạn là một phi công thiệt mạng và gây thương tích nghiêm trọng cho một phi công khác. Nhiều mảnh vỡ đã được tìm thấy xung quanh hiện trường.

Theo các nhân chứng, con tàu vũ trụ đã phát nổ ngay sau khi được tách ra khỏi chiếc máy bay hỗ trợ từ độ cao trên 13.000 mét. Lực lượng cứu hộ đã tìm thấy xác của một phi công trên mặt đất. Người còn lại, sau khi nhảy dù khẩn cấp, đã được đưa tới bệnh viên với tình trạng thương tích nghiêm trọng. 

Máy bay ‘du lịch vũ trụ’ của Mỹ phát nổ  ảnh 1

 Các mảnh vỡ của con tàu SpaceShipTwo

Hãng Virgin Galactic cho biết con tàu SpaceShipTwo vận hằng bằng loại nhiên liệu hỗn hợp chưa từng được sử dụng trước đây. Tuy nhiên, các cuộc thử nghiệm về loại nhiên liệu này lại báo kết quả thành công. Tập đoàn nói trên cũng không thể giải thích được liệu vụ việc có liên quan đến nhiên liệu hay không. 
Hai phi công này thường xuyên tham gia lái các chuyến bay thử nghiệm của hãng Virgin Galactic, thường cất cánh từ trạm phóng tại sa mạc Mojave. Danh tính của những nạn nhân trong vụ tai nạn hiện vẫn chưa được tiết lộ.
SpaceShipTwo là tàu vũ trụ thế hệ hai của chương trình chuyến du lịch không gian của Virgin Galactic. Sau khi tách rời khỏi chiếc máy bay WhiteKnightTwo (WK2) sử dụng động cơ cánh quạt, chiếc SpaceShipTwo đáng lẽ sẽ bay ra ngoài không gian dưới sức đẩy của tên lửa, rồi trở về Trái đất.
Cục Hàng không Liên bang cho biết họ đang điều tra vụ tai nạn và khẳng định: “Sau 10 giờ sáng, trạm kiểm soát mặt đất đã mất liên lạc với chiếc SpaceShipTwo. Vụ tai nạn đã xảy ra trên sa mạc Mojave ngay sau khi tàu vũ trụ tách khỏi chiếc máy bay mẹ WhiteKnightTwo”.
John Lodsdon, giáo sư danh dự về khoa học chính trị tại Đại học George Washington, chuyên nghiên cứu về không gian và các chính sách liên quan, cho biết chuyến bay thử nghiệm hôm thứ sáu vốn dĩ đã có vấn đề. Đài NBC đưa tin cho biết chiếc máy bay đã buộc phải chờ trên đường băng trong ba giờ trước khi khởi hành vì “điều kiện thời tiết không thuận lợi”.
Chris Hadfield, một phi hành gia và cựu phi công thử nghiệm chuyến bay người Canada, đã cảnh báo vào năm ngoái rằng một vụ tai nạn gây ra bởi tàu vũ trụ Virgin Galactic có thể diễn ra bất cứ lúc nào. Ông cũng cho biết hôm thứ sáu rằng ông hy vọng nguyên nhân của vụ việc sẽ được xác định nhanh chóng.
Có khoảng 800 người, bao gồm Tom Hanks và Angelina Jolie, đã trả tiền mặt để đặt vé cho một cuộc hành trình kéo dài hai giờ vào không gian trên SpaceShipTwo, trong đó có trải nghiệm không trọng lượng kéo dài năm phút.
Hadfield nói thêm: "Họ sẽ nhận được một vài phút trải nghiệm tình trạng không trọng lượng, và họ sẽ thấy được màu đen tối của vũ trụ. Và họ sẽ thấy được các đường cong của Trái đất và đường chân trời, bởi vì họ sẽ ở trên không trung. Nhưng điều đó có tương xứng với trị giá 250000 đô la hay không, tôi không nói trước được. "