Máy biến mồ hôi thành nước uống

Máy lọc nước uống từ mồ hôi là sản phẩm chính trong khuôn khổ của cuộc vận động tiết kiệm nước được khởi xướng bởi Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) cùng Gothia Cup – một giải đấu bóng đá quốc tế dành cho trẻ em ở Thụy Điển. Nhóm tổ chức sự kiện này khuyến khích mọi người ném áo vào máy, một khi áo đẫm ướt mồ hôi để máy chiết xuất và lọc thành nước uống được.

Phó Giảm đốc Điều hành UNICEF tại Thụy Điển Per Westberg nói: “Cuộc vận động “Liên kết vì trẻ em” đang  nỗ lực nâng cao nhận thức về sự thiếu hụt nước sạch toàn cầu trong cách làm mới vui tươi và hấp dẫn. Chiếc máy khác thường này là công cụ nhắc nhở rằng chúng ta cùng chia chung tài nguyên nước. Chúng ta cùng uống và cùng đổ mồ hôi như nhau, dù chúng ta có quan điểm như thế nào hoặc nói ngôn ngữ nào, chúng ta cùng chia chung trách nhiều và sự lo lắng về nước”.

 
Máy biến mồ hôi thành nước uống ảnh 1
Biểu ngữ "Tôi uống mồ hôi - Ảnh MNT


Kỹ sư Hammar nói có nhiều cách để chiết xuất và lọc nước nhưng thách thức về kỹ thuật là chế tạo một máy lấy nước từ mồ hôi giống như cách được sử dụng khi du hành không gian, nơi mọi giọt nước dơ như nước tiểu, mồ hôi hoặc nước giải nhiệt đều trở nên vô giá.

Tổng Thư ký Gothia Cup Dennis Andersson nhận định: “Chúng tôi cùng vui và cùng đổ mồ hôi tại vòng đấu bóng đá dành cho trẻ em lớn nhất thế giới. Chúng tôi rất hãnh diện được tài trợ cho một tổ chức giống như UNICEF trong sứ mệnh bảo vệ và nâng cao quyền của trẻ em”.

Thống kê cho thấy có hàng ngàn trẻ em chết mỗi ngày do nước bị ô nhiễm và gần 80% bệnh tật tại các nước đang phát triển có liên quan đến nước không sạch và vấn đề vệ sinh.

Hồi năm 2010, Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc tuyên bố rằng việc tiếp cận với nước sạch và vệ sinh là quyền căn bản của con người khi con số ước lượng cho thấy có đến 780 triệu người không có nước sạch

Theo Tr. Lâm (NLĐO/ MNT)

‘Ôi đàn bà là chục ngàn đô...'

‘Ôi đàn bà là chục ngàn đô...'

(PLO)- Người đàn ông ở Thụy Sĩ coi việc đơn giản hóa thủ tục chuyển đổi giới tính của nước này là cơ hội bỏ túi thêm một năm lương hưu lên tới hàng chục ngàn USD.
VIDEO: Hãy nựng em đi mà!

VIDEO: Hãy nựng em đi mà!

(PLO)- Đoạn video dễ thương kéo dài chưa đến 20 giây này đã thu hút 4,2 triệu lượt xem trên Instagram.