Máy tính của Snowden không có gì bí mật

Máy tính của Snowden không có gì bí mật ảnh 1

Edward Snowden nhận giải thưởng "Liêm chính trong tình báo"(Ảnh: Getty Images)

Những tài liệu mật mà Snowden tải được từ Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) được cất dữ trong các thiết bị nhỏ hơn như những ổ cứng hoặc usb và chúng không được giao nộp cho các nhà chức trách Nga hoặc Trung Quốc, Ray McGovern, một cựu phân tích viên CIA cho biết.

Hôm 9/10, Snowden đã tổ chức một cuộc họp kéo dài 6 tiếng tại Moscow cùng với McGovern, 3 cựu nhân viên tình báo Mỹ và các nhà chức trách thực thi pháp luật, những người chỉ trích về chương trình giám sát của chính phủ Mỹ.

Snowden, 30 tuổi, hiện đang sống tại một địa điểm bí mật ở Nga, dưới sự truy lùng gắt gao của các nhà chức trách Mỹ, những người muốn buộc tội gián điệp đối với anh ta vì đã tiết lộ chi tiết về chương trình theo dõi điện tử Prism tối mật của NSA với giới truyền thông.

"Người tuýt còi" đã chạy tới Hong Kong (Trung Quốc) vào hồi tháng Năm và sau đó đã bay tới Nga, nơi anh ta được cấp giấy phép tị nạn trong một năm bất chấp những yêu cầu dẫn độ được nhắc đi nhắc lại từ phía Mỹ.

Các nhà chức trách Mỹ nói rằng họ đang làm việc dựa trên giả định rằng tài liệu mật được Snowden tải về đã rơi vào tay các cơ quan gián điệp Nga và Trung Quốc mặc dù các nhà chức trách thừa nhận họ không có bằng chứng để chứng minh điều này.

Tuy nhiên, McGovern cho biết Snowden đã làm rõ vấn đề này trong cuộc họp vào hôm 9/10, rằng "không có gì" trong máy tính của anh ta.

Snowden cũng khẳng định anh ta không hề hối hận về quyết định của mình, cựu phân tích viên CIA nói thêm.

McGovern, người bay tới Moscow cùng với 3 người Mỹ khác để tới trao giải thưởng "Liêm chính trong tình báo" cho Snowden, từ chối nhắc tới địa điểm và làm cách nào ông gặp được "kẻ lộ mật" đang bị Mỹ truy lùng nhưng nói rằng họ đã phải đi qua máy dò kim loại trước cuộc gặp.

Cũng tại khách sạn ở Moscow, McGovern đã gặp Lon Snowden, cha của Edward, người đã bay từ Mỹ sang để gặp con trai.

Theo Sầm Hoa (VNN / RiaNovosti/Reuters)