'Máy tính sống' của thế giới qua đời

'Máy tính sống' của thế giới qua đời ảnh 1
Bà Shakuntala Devi. Ảnh: Hindustan Times.


Bà Shakuntala Devi qua đời hôm chủ nhật tại bệnh viện ở Bangalore, sau khi gặp vấn đề liên quan đến tim và đường hô hấp.

Bà Devi là thiên tài toán học và được đánh giá là người phụ nữ thông minh nhất thế giới. Năm 1977, tại Đại học Southern Methodist ở Dallas, Mỹ, bà khai căn bậc 23 của một số có 201 chữ số chỉ 50 giây, nhanh hơn máy tính thời điểm đó là 12 giây.

Năm 1980, khi biểu diễn ở trường Đại học Thực nghiệm London, Anh, bà thực hiện nhân hai số có 13 chữ số trong 28 giây. Hai con số là 7.686.369.774.870 x 2.465.099.745.779; 28 giây sau bà đưa ra đáp án chính xác là 18.947.668.177.995.426.462.773.730.

Với tài tính nhẩm siêu phàm trên, bà Devi được ghi danh trong sách Kỷ lục Thế giới Guinness.

Một bài báo trên tờ New York Times từng viết: "Nếu bạn đưa một ngày nào đó bất kỳ trong thế kỷ trước, bà Devi sẽ cho bạn biết chính xác các ngày đó là thứ mấy, thuộc tuần nào chỉ trong vài giây".

Shakuntala Devi sinh ra ở Bangalore ngày 4/11/1929 trong gia đình không mấy dư dả. Cha bà là nghệ sĩ nhào lộn làm việc trong rạp xiếc. Ông là người phát hiện ra khả năng "thần đồng" về toán học của Devi khi ông ngồi chơi bài với con gái mới 3 tuổi nhưng ông liên tục thua. Cô con gái thắng ông là nhờ khả năng ghi nhớ tất cả các con bài.

Lên 5 tuổi, Devi trở thành "chuyên gia" khi giải quyết hầu hết các phép tính khó của toán học.

Phát hiện tài năng của con gái, cha mẹ bà đã cố gắng cho bà đi học nhưng họ không đủ khả năng, vì thế bà phải bỏ học và dùng khả năng "trời phú" để biểu diễn kiếm tiền trên đường phố lúc mới 6 tuổi.

"Tôi trở thành trụ cột duy nhất của gia đình và trách nhiệm đó không hề nhỏ với một đứa trẻ", New York Times dẫn lời bà từng nói khi còn sống.

BBC dẫn lời Devi khi nói về khả năng của bản thân: "Đó là món quà của Thượng đế, vì không ai trong gia đình tôi có sở trường về toán".

Bà Devi đã đi vòng quanh Ấn Độ và châu Phi để cổ động trẻ em học toán.

Theo Tân Trung (VNE)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. Ảnh: EPA

Hàng chục quan chức cấp cao EU thăm Ukraine

(PLO)- Ngày 2-2, hơn một chục quan chức hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU) đến thăm Kiev để thể hiện cam kết viện trợ quân sự, tài chính và chính trị với Ukraine.