Mê hồn trận... xe 'bùa' ở TP.HCM

Sáng 26-7, ông Tài (ở Hóc Môn, TP.HCM) chạy xe máy hiệu Nova đến đường Đông Bắc (phường Tân Chánh Hiệp, quận 12) để cho khách xem. Ông Tài ra giá xe này là 20 triệu đồng, đồng thời giới thiệu xe nhập nguyên chiếc từ Thái Lan nhưng không có giấy đăng ký xe (cà vẹt). Ông Tài tư vấn cứ mua xe chạy bình thường, chỉ việc mua cà vẹt.

Mua bán cà vẹt

Qua một số tay nài xe độ, sáng 14/7 khách liên lạc với ông Huy (ngụ quận Tân Bình) để hỏi việc mua bán cà vẹt xe. Tại điểm hẹn ở ngã ba Lãnh Binh Thăng - Dương Đình Nghệ (quận 11), ông Huy lật cốp xe lấy ra bốn cà vẹt còn khá mới, trong đó có ba cà vẹt của xe Wave, một cái của xe Future. Ông Huy khẳng định số cà vẹt này của những tay chơi bị bắt xe, bỏ lại số cà vẹt nên nguồn gốc rõ ràng, giá chỉ 150.000 đồng/giấy. Ông Huy cho biết từng đứng ra mua bán cà vẹt của các loại xe mắc tiền như “Su xìpo” (Suzuki Sport), SH...

Một mối bán cà vẹt khác là ông Quý ở quận Bình Thạnh, chuyên mua bán nhiều loại cà vẹt cho người có nhu cầu “mông má” xe. Gặp khách tại cây xăng trên đường Phan Xích Long (quận Phú Nhuận), ông Quý lấy một cà vẹt ra rồi nói: “Tùy vào từng giá trị của xe mà cà vẹt có giá khác nhau, riêng bộ giấy tờ của xe SH có giá 5 triệu đồng”. Ông Quý còn cho biết đang có một bộ “bốn món” (số khung sườn, số máy, cà vẹt, biển số) của chiếc Ya Z (xe máy hai thì Yamaha Z125) có giá 10 triệu đồng để bán. Với bộ bốn món này, người mua về có thể sang tên, đổi chủ được.

“Hóa kiếp” cho xe

Trên thị trường hiện nay đang xuất hiện khá nhiều xe giấy “sàn” (xe không có giấy đăng ký xe, giấy tờ thường sử dụng các loại xe khác để thay thế) cũng như xe giấy “mẹ bồng con” (một bộ hồ sơ gốc cho nhiều xe). Ông Hoàng, ngụ ngã tư Lê Văn Khương - hương lộ 80 (huyện Hóc Môn), không chỉ buôn bán xe giấy sàn, giấy “mẹ bồng con” mà còn nhận bao giá “hóa kiếp” cho từng loại xe cụ thể.

Thanh niên tên Anh với chiếc Exciter không giấy tờ kêu giá 14 triệu đồng.
Thanh niên tên Anh với chiếc Exciter không giấy tờ kêu giá 14 triệu đồng.

Theo ông Hoàng, nếu đưa một chiếc Ya Z không giấy chỉ trong vòng một ngày, ông này sẽ làm xong toàn bộ “bốn món”. Giá trọn gói gồm cả tiền công là 10 triệu đồng. Ông Hoàng cho biết “bốn món” của chiếc xe được “bao” trọn gói, khách không phải làm gì hết, chỉ ngồi uống cà phê rồi đợi lấy xe về.

Theo ông Hoàng, với các loại xe Air Blade, Exciter giá sàn “bao” trọn gói là 5 triệu đồng. Nếu làm riêng biển số y như hàng thật, ông này sẽ làm với giá 1 triệu đồng/cái. Tối 25/7, ông Hoàng lấy chiếc “Su xìpo” ra chạy một đoạn trên hương lộ 80 rồi ra giá 30 triệu đồng, có bớt chút đỉnh. Ông Hoàng nói xe này giá bèo vì xe dùng cà vẹt của xe khác, có tẩy xóa.

Từ thông tin của một số tay chơi xe độ, P. (một thanh niên ở quận 12) điện thoại cho Anh để mua chiếc Exciter đời 2010 không giấy tờ. Trưa 16/7, Anh chạy xe Exciter màu xanh ra điểm hẹn tại gần cầu vượt Tân Thới Hiệp (quận 12), nói: “Con này em kêu 14 (triệu đồng), xe zin chưa làm máy”. P. đề nghị bớt thì Anh nói “chắc giá” là 13,5 triệu đồng. Anh nói mua xong có thể “bùa” giấy tờ bằng cách kiếm người đi Exciter có biển bốn số để thỏa thuận người này báo mất cà vẹt rồi đi làm lại giấy tờ, còn P. có thể mua lại cà vẹt và biển số này để gắn vào xe mình, thế là có thể vô tư lưu thông xe trên đường phố. “Xe nguồn gốc sạch sẽ. Cứ tham khảo giá rồi liên hệ lại” - Anh nói.

Tại TP.HCM hiện có khá nhiều đầu mối nhận cung cấp xe không giấy tờ được vận chuyển từ Campuchia về Việt Nam với giá rẻ. Ông Quang (ở gần cầu Tân Thuận, quận 7) báo giá xe Ya Z mới đời 2001, không giấy tờ từ Campuchia về có giá là 33-35 triệu đồng/chiếc, khách muốn lấy xe phải đặt cọc 30% giá trị xe. Trong khi đó, giá một chiếc Ya Z giấy tờ đầy đủ cùng đời 2001 trên thị trường là 100-115 triệu đồng. Sau khi nhận xe, ông Quang hướng dẫn cụ thể việc làm giấy tờ giả, với mức giá khoảng 5-6 triệu đồng (gồm cà vẹt, biển số, số khung và số máy).

 

Thiếu tá Huỳnh Trung Phong (phó trưởng Phòng cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt - PC67 Công an TP.HCM):

Tuyệt đối không sử dụng xe giấy tờ giả

PC67 khuyến cáo người dân tuyệt đối không mua bán, sử dụng xe không hợp lệ vì khi bị phát hiện thì người vi phạm còn có thể chịu trách nhiệm hình sự. Nếu không đủ yếu tố cấu thành tội phạm, người vi phạm cũng có thể bị xử lý hành chính.

Đối với những trường hợp sử dụng xe gắn biển số không hợp lệ hoặc sử dụng giấy đăng ký giả, khi phát hiện, lực lượng CSGT sẽ lập biên bản vi phạm hành chính; tạm giữ giấy tờ, tạm giữ phương tiện, nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự sẽ chuyển sang cơ quan cảnh sát điều tra.

Theo Ngọc Khải (Tuổi Trẻ)

Bác Đỗ Mười trong lòng dân Đông Mỹ

Bác Đỗ Mười trong lòng dân Đông Mỹ

(PL)- Với người dân xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, Hà Nội - quê hương của cố Tổng Bí thư Đỗ Mười, bác Đỗ Mười là một người rất giản dị và thân tình.
4 nguyên nhân gây thảm họa Indonesia

4 nguyên nhân gây thảm họa Indonesia

(PL)- Ngoài việc chưa có hệ thống cảnh báo sóng thần sớm thì địa hình trũng, tốc độ sóng thần khủng khiếp và lở đất ngầm đã góp phần làm tăng thảm họa Indonesia.
Chuyện Khải Đơn bỏ việc, phiêu bạt sông Mekong

Chuyện Khải Đơn bỏ việc, phiêu bạt sông Mekong

(PL)- Ở những nơi đã đi qua, Khải Đơn đều cố gắng tìm đến những ngóc ngách ẩn mật, khám phá đời sống được ẩn giấu bên ngoài vẻ hào nhoáng của nó, những lát cắt ngang dọc thân phận con người.