Medvedev đã "sẵn sàng" làm Thủ tướng Nga

Medvedev đã "sẵn sàng" làm Thủ tướng Nga ảnh 1

Tổng thống sắp mãn nhiệm Medvedev

Một trong những điểm dễ nhận thấy nhất là thông qua buổi phỏng vấn giữa ông Medvedev với các phóng viên trên truyền hình 'bình thường' vào hôm qua, thay vì với các tổng biên tập các báo nổi tiếng như mọi khi.

Trong buổi phỏng vấn, ông Medvedev đã thể hiện phong độ của mình, và cả tham vọng trở thành 'người đàn ông quyền lực thứ hai của nước Nga' - theo nhận định của một chuyên gia chính trị của Nga.

Một trang web đăng tải các cuộc thảo luận kiểu này ở Nga không còn quá mới mẻ. Nhưng xu hướng mới dễ thấy và được mọi người quan tâm lại là việc 'công bộc' của dân cùng tham gia vào các cuộc thảo luận này.

Các mạng xã hội đang tranh nhau chat với nhau về buổi phỏng vấn ông Dmitry Medvedev trên truyền hình. Buổi phỏng vấn cũng bao gồm các quan chức nhà nước tham gia.

Theo lịch định, ông Medvedev sẽ rời nhiệm sở vào tháng Năm này và vừa có bài phát biểu cuối cùng trên cương vị Tổng thống với các kênh truyền hình vào hôm qua.

Lần đầu tiên, các kênh truyền hình tư nhân cũng được tham gia đặt câu hỏi và các nhà báo nói chung đều được "quay" ngài Tổng thống chứ không riêng gì các lãnh đạo cao cấp của giới truyền thông.

Những người sử dụng internet của Nga đều cho rằng việc làm này đã thổi một luồng gió mới buổi trò chuyện khi mà các câu hỏi đều rất 'hóc búa' nhưng bầu không khí lại rất thoải mái và cởi mở.

"Tất nhiên, phải thừa nhận là ông Medvedev đã sẵn sàng và đồng tình với một buổi phỏng vấn kiểu đó" - một blogger nổi tiếng là Aleksey Navalny viết. Rõ ràng là các nhà báo đã 'nhử mồi', nhưng "ông ấy không hề lo sợ" - blogger này viết tiếp.

Sau cuộc phỏng vấn, các nội dung thảo luận được nối tiếp trên các mạng xã hội.

Bình luận về buổi họp báo của ông Medvedev, nhà báo Lyudmila Telen nhấn mạnh rằng đây là lần đầu tiên trong vòng 12 năm qua bà thấy một "buổi phỏng vấn báo chí thông thường" với người đứng đầu đất nước.

"Như mọi người thấy, các nhà báo chuyên nghiệp ở đó, và họ không chết điếng hay sợ hãi khi nhìn thấy một quan chức cấp cao. Tổng thống không thú vị lắm, nhưng các đồng nghiệp lại làm việc rất ổn" - bà nói tiếp.

Thư ký báo chí của ông Medvedev là Natalya Timakova đã đáp trả lại: "Nếu như ngài Tổng thống chẳng có gì thú vị vậy tại sao bà còn xem?"

Nhà báo Lyudmila Telen nói rằng bà chỉ xem các đồng nghiệp của mình tác nghiệp mà thôi.

"Các đồng nghiệp tác nghiệp được phần lớn là nhờ có tổng thống" - người phát ngôn của ông Medvedev thẳng thắn.

Theo Lê Thu (VNN / Truyền hình Nga)

Hệ thống pháo phản lực bắn loạt Tornado-G tại trường bắn Alabino bên ngoài thủ đô Moscow.

Pháo phản lực Tornado-G của Nga có sức mạnh thế nào?

(PLO)- Hệ thống pháo phản lực bắn loạt Tornado-G của quân đội Nga được trang bị hệ thống định vị vệ tinh đại, cho phép các binh sĩ bắn tới 40 hoả tiễn mà không cần rời khỏi cabin và có thể sẵn sàng khai hỏa chỉ trong một phút.