MiG thử nghiệm máy bay chiến đấu mới cho hải quân Nga

Máy bay chiến đấu MiG-29K.

Máy bay chiến đấu MiG-29K.

Bộ quốc phòng Nga đã ký hợp đồng với hãng MiG hồi tháng 2/2012 nhằm chuyển giao 20 máy bay chiến đấu một chỗ ngồi MiG-29K và 4 máy bay chiến đấu 2 chỗ ngồi MiG-29KUB dành cho tàu sân bay.

MiG dự kiến sẽ bàn giao 4 chiếc đầu tiên vào cuối năm nay. Các máy bay này sẽ được trang bị cho tàu sân bay duy nhất còn hoạt động của Nga, Đô đốc Kuznetsov, vốn đóng tại thành phố Murmansk cùng Hạm đội phía bắc.

Đô đốc Kuznetsov hiện đang được trang bị các máy bay chiến đấu hải quân Sukhoi Su-33.

MiG-29K là một biến thể dành cho hải quân của dòng máy bay chiến đấu MiG-29 Fulcrum. Dòng chiến đấu cơ đa năng này có các cánh gập, móc hãm ở đuôi, thân máy bay được gia cố và được trang bị ra-đa tiên tiến.

Không giống Su-33, vốn chỉ có khả năng thực hiện các sứ mệnh phòng không, MiG-29K có thể được trang bị các tên lửa không đối đất, cũng như các vũ khí không đối không và các hệ thống định vị bằng laser.

MiG-29K cũng có khả năng tiếp nhiên liệu cho các máy bay MiG-29K khác, sử dụng bình tiếp nhiên liệu PAZ-1MK.

Cho tới nay, MiG-29K mới chỉ được bàn giao cho Ấn Độ để sử dụng cho tàu sân bay INS Vikramaditya mà Nga tân trang, dự kiến sẽ được chuyển giao cho hải quân Ấn Độ vào tháng 11 tới.

Theo An Bình
(RIA/Dân Trí)

Những vũ khí Ukraine sử dụng để 'trị' tên lửa và UAV của Nga

Những vũ khí Ukraine sử dụng để 'trị' tên lửa và UAV của Nga

(PLO)- Trong bối cảnh Nga dồn dập tấn công tên lửa và UAV nhằm vào Ukraine, Mỹ và Anh cùng một số quốc gia khác đang cung cấp cho Kiev lượng lớn hệ thống phòng không được cho rất hiệu quả trong việc chống lại máy bay, trực thăng và tên lửa hành trình.
Uy lực của 3 loại máy bay Anh sắp cung cấp cho Estonia

Uy lực của 3 loại máy bay Anh sắp cung cấp cho Estonia

(PLO)- Thỏa thuận đã được Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace và Bộ trưởng Quốc phòng Estonia - ông Hanno Pevkur ký tại London. Infographic này cho thấy sức mạnh của 3 loại máy bay Anh sắp cung cấp cho Estonia vào đầu năm 2023 theo công bố của chính phủ hai nước ngày 8-11.