Mở cửa trường để dân vui chơi, Đà Nẵng làm rất hay!

Theo đó, tất cả các trường mở cổng trường, khu tập luyện thể dục thể thao sau giờ học để học sinh, người dân đến học tập, vui chơi, đọc sách...

Tôi thấy đây là cách làm rất hay, có thể ứng dụng ở các tỉnh/thành khác bởi ở hầu hết các địa phương ở nước ta, quỹ đất dành cho công viên, các khu vui chơi giải trí, tập luyện thể thao còn rất thiếu, nhiều nơi chỉ chú trọng tới nhà ở, các khu chung cư mà bỏ quên sân chơi.

Trong khi đó, diện tích đất dành cho trường học luôn là khá rộng rãi, thoáng đãng. Khi chính quyền quyết định mở cổng trường học như thế, người dân không chỉ được tận dụng khoảng không gian rộng rãi, thoáng đãng của sân trường để đi dạo, chạy bộ, hít thở không khí trong lành, luyện tập thể thao mà còn có thể đọc sách khi ban giám hiệu của các trường ấy cho phép mở cửa phòng đọc.

Thay vì cứ hết giờ lại đóng im ỉm như bấy lâu nay, việc trường mở cửa sau giờ học mang lại rất nhiều lợi ích cho cộng đồng. Mặt khác, các trường cũng có thể tự tạo được một nguồn thu đáng kể bằng việc phối hợp với các tổ chức, cá nhân mở các lớp dạy khiêu vũ, dạy năng khiếu hội họa, võ thuật, ngoại ngữ... Tiền thu được có thể tái đầu tư vào xây dựng, bảo dưỡng cơ sở vật chất, lập quỹ khuyến học.

NGUYỄN THỊ CẨM TIÊN (Hội Tâm lý giáo dục)