​Mô hình tiên lượng tử vong ở bệnh nhân chấn thương đạt giải sáng tạo TP.HCM

Tối 30-12, tại lễ công bố “Giải thưởng sáng tạo TP.HCM lần 2-2021”, đề tài “Xây dựng mô hình tiên lượng tử vong ở bệnh nhân chấn thương vào khoa cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy” của nhóm tác giả đến từ Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy đã vinh dự nhận giải ba trong lĩnh vực Khoa học kỹ thuật.

​Mô hình tiên lượng tử vong ở bệnh nhân chấn thương đạt giải sáng tạo TP.HCM ảnh 1
Mô hình tiên lượng tử vong ở bệnh nhân chấn thương vào khoa cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy nhận giải ba giải thưởng sáng tạo TP.HCM. Ảnh: BVCC

Ở nước ta, mỗi năm có khoảng 9.000 người tử vong và khoảng 30.000 người bị thương do tai nạn giao thông. Trăn trở trong việc cứu chữa, giảm nguy cơ tử vong cho bệnh nhân, năm 2018, nhóm tác giả đã nghiên cứu, đưa ra mô hình tiên lượng tử vong ở bệnh nhân chấn thương.

Mô hình chính là công cụ số hóa đầu tiên tại Việt Nam giúp thu thập số liệu bệnh nhân chấn thương ở từng bệnh viện, giúp đưa ra các giải pháp giảm tỉ lệ tử vong do chấn thương. Từ đó giúp giảm chi phí điều trị và giảm gánh nặng cho xã hội vì hậu quả của chấn thương gây ra.

Phần mềm đã được Cục Bản quyền tác giả, Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch cấp Giấy chứng nhận quyền tác giả.

Giải thưởng sáng tạo TP.HCM do UBND TP.HCM tổ chức, Ban Thi đua – Khen thưởng (Sở Nội vụ), Sở Văn hóa và Thể thao và Đài Truyền hình TP.HCM phối hợp thực hiện. Đây là sự kiện nhằm tôn vinh các tổ chức và cá nhân có công trình nghiên cứu, giải pháp đóng góp cho sự phát triển của thành phố trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội; khơi dậy và phát huy truyền thống sáng tạo của người dân TP.HCM, góp phần xây dựng và phát triển TP.HCM trở thành thành phố thông minh, hiện đại.

7 lĩnh vực được trao giải bao gồm: Phát triển kinh tế, Quốc phòng - an ninh, Quản lý Nhà nước, Truyền thông, Văn học nghệ thuật, Khoa học kỹ thuật, Khởi nghiệp sáng tạo với 58 giải pháp, đề tài, tác phẩm đạt giải.

Sở Y tế TP.HCM thông tin thêm về lô vaccine hết hạn

Sở Y tế TP.HCM thông tin thêm về lô vaccine hết hạn

(PLO)-  Vaccine Moderna phân bổ đợt này có hạn sử dụng trên nhãn là 17-5-2022, hạn dùng trên giấy chứng nhận xuất xưởng vaccine, sinh phẩm là 17-7-2022. Vaccine hiện đang bảo quản ở nhiệt độ từ -25oC đến -15oC tại kho vaccine Quốc gia, được sử dụng để ưu tiên tiêm cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi với liều lượng là 0,25ml mỗi trẻ. 
Vinh danh những 'Người thầy thuốc trong tôi'

Vinh danh những 'Người thầy thuốc trong tôi'

(PLO)- Cuộc thi viết “Người thầy thuốc trong tôi” được Báo Người Lao Động phát động và tổ chức từ ngày 16-8-2021, giữa những ngày cao điểm bùng phát dịch COVID-19 tại TP.HCM và các tỉnh lân cận.