Mối lương duyên kỳ lạ giữa Trịnh Công Sơn và Khánh Ly

Nếu Trịnh Công Sơn là một nhạc sĩ tài hoa đã sáng tác ca khúc bằng thơ, hình ảnh và màu sắc thì Khánh Ly chính là người sinh ra để hát nhạc Trịnh, để đưa những ca khúc ấy bay cao. Họ như một “cặp đôi hoàn hảo” trong âm nhạc.

Họ làm đẹp cho đời bằng thứ âm nhạc gây mê khiến người ta say đắm. Những ngôn từ, giai điệu nặng trĩu nỗi niềm về thân phận con người, có lúc chất chứa triết lý nhà Phật của Trịnh được Khánh Ly thể hiện bằng chất giọng lạ khiến người nghe đắm say, vương vấn.

Nhớ về Trịnh, Khánh Ly tiết lộ Trịnh Công Sơn gặp chị ở hộp đêm Tulipe Rouge tại Đà Lạt. Thời gian ấy, nhiều người nói Trịnh Công Sơn đang đắm say với giọng hát “liêu trai” Thanh Thúy nhưng khi nghe Khánh Ly hát, ông đã bị hút hồn và tìm cách gặp chị. Thế là sau lần gặp gỡ định mệnh ấy, hai tâm hồn đồng điệu đã cùng nhau trở thành tượng đài của làng nhạc Việt.

Thuở ấy, cùng với chiếc đàn thùng đơn giản, Khánh Ly hát say sưa những bài tự tình quê hương và thân phận con người của Trịnh Công Sơn. Bộ đôi ấy đã trở thành hiện tượng ngay buổi diễn đầu tiên tại trường đại học Văn khoa. Trịnh Công Sơn và Khánh Ly thường đi hát không công, không thù lao.

Trịnh Công Sơn dáng người mảnh khảnh, cặp kính trắng, giọng nói nhỏ nhẹ xứ Huế, trông rất lãng tử. Khánh Ly khi hát đi chân đất, khiến khán giả quen, yêu quý mà gọi chị là “nữ hoàng chân đất”. Chị hát bằng cả tấm lòng người nghệ sĩ yêu hết mình những giai điệu của nhạc Trịnh. Sự gắn kết ấy được nhiều văn nghệ sĩ khi ấy coi là một hình ảnh lý tưởng cho nghệ thuật.

Mối duyên kỳ lạ của Trịnh Công Sơn và Khánh Ly

Trịnh Công Sơn và Khánh Ly đã cùng nhau tạo nên một tượng đài trong làng giải trí Việt. 

Nói về những ngày tháng thanh xuân rực cháy ấy, Khánh Ly tâm sự bà mê hát lắm và chính niềm đam mê cháy bỏng ấy đã giúp chị đủ can đảm đi hát cùng Trịnh Công Sơn mà không có đồng xu, cắc bạc nào. Thời đó, chị cùng Trịnh Công Sơn phải chịu đói, chịu khổ, chịu nghèo.

Những bóng hồng đi qua cuộc đời của Trịnh Công Sơm đều được nhạc sĩ ghi dấu ấn bằng một vài tình khúc. Thế nhưng trong số 600 bài hát của mình, Trịnh Công Sơn không hề có sáng tác nào dành riêng cho Khánh Ly. Chị chẳng buồn vì điều ấy, bởi khi nói đến Trịnh Công Sơn người ta không thể không nhắc đến Khánh Ly và ngược lại. 

Họ sánh bước cùng nhau suốt một thập niên, cùng nhau chia ngọt sẻ bùi, cùng nhau rực cháy trong tình yêu dành cho âm nhạc... Thế nhưng liệu đó có phải là yêu? Với nhiều người, điều này thật kỳ lạ. Đó là mối quan hệ không phải ai cũng có thể giải mã đến tận cùng, thế nên dù cả hai nhân vật chính đều lên tiếng phủ nhận chuyện tình ái, nhiều người vẫn đặt những hoài nghi.

Những năm tháng Trịnh Công Sơn và Khánh Ly đàn hát bên nhau, trong dư luận khi ấy, không ít người tò mò, định kiến nhưng Trịnh là người tiếng tăm mà không tai tiếng, ngay từ thời đó, ông đã khẳng định: “Tôi và Khánh Ly chỉ là hai người bạn. Thương nhau vô cùng, trên tình bạn”.

Nhiều năm sau, Khánh Ly cũng đã trải lòng với báo giới về mối quan hệ đặc biệt của họ. Với chị, Trịnh Công Sơn như một người anh, một người thầy. Không hiếm khi trước mặt bạn bè, Trịnh Công Sơn vẫn ngang nhiên la rầy Khánh Ly như một đứa em nhỏ, chị không buồn mà còn cảm thấy rất vui và hạnh phúc. 

Quả là một thứ tình cảm kỳ lạ, một mối liên kết kỳ lạ!

Mối duyên kỳ lạ của Trịnh Công Sơn và Khánh Ly (Hình 2).

Khánh Ly được coi là ca sĩ hát nhạc sĩ thành công nhất.

Trong suốt 50 năm ca hát, Khánh Ly vẫn đắm mình trong giai điệu của Trịnh Công Sơn. Giọng hát của chị giống như con thuyền chở những ưu tư, nỗi niềm về tình yêu, thế sự mà Trịnh Công Sơn nghiền ngẫm đến với khán giả. 

Rất nhiều ca sĩ nổi tiếng khi hát nhạc phẩm của Trịnh Công Sơn nhưng để nói đến sự thành công, chất chứa nhiều cảm xúc và hiểu nhất về lời ca, nốt nhạc của Trịnh, có lẽ chỉ có Khánh Ly.

Xem thêm bài viết đề xuất: