Mỏi mòn chờ thi hành món nợ gần 850 triệu đồng

Đến hạn trả nợ nhưng không thấy ông T. trả nợ nên bà K. khởi kiện ra tòa. Tháng 12-2010, TAND huyện tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà K., buộc vợ chồng ông T. phải trả cho bà K. cả gốc và lãi gần 900 triệu đồng. Không đồng ý, ông T. kháng cáo và được TAND tỉnh Bình Phước chấp nhận một phần. Theo đó, tòa giữ nguyên phần nợ gốc, tính lại phần lãi và buộc vợ chồng ông T. phải trả hơn 850 triệu đồng.

Sau đó, bà K. đã yêu cầu cơ quan thi hành án, kê biên bán đấu giá một mảnh đất của vợ chồng ông T. ở xã Long Bình (huyện Bù Gia Mập) để đảm bảo thi hành án cho bà. Sau khi xác minh, cơ quan thi hành án nhận thấy mảnh đất trên đang bị ông L. gửi đơn ra tòa tranh chấp với vợ chồng ông T. vì bán nhưng không chịu giao đất. Ông L. đã trưng cho tòa hợp đồng mua bán có xác nhận của phó chủ tịch xã Long Bình. Do tòa đang giải quyết vụ án nên thi hành án phải tạm hoãn thi hành để chờ kết quả.

Tháng 12-2011, ông Phạm Văn Kham (Chủ tịch xã Long Bình) đã xác nhận lúc ông đang làm phó chủ tịch xã đã không hề chứng nhận vào hợp đồng chuyển nhượng đất giữa ông T. và ông L. Bản hợp đồng mua bán giữa hai người có chữ ký của ông và con dấu của xã ở đâu ra ông không biết được.

Trước tình tiết này, phía bà K. bảo rõ ràng vợ chồng ông T. đã cố tình né tránh thi hành án bằng việc làm giả chữ ký, con dấu của cơ quan nhà nước nên tòa cần phải ra quyết định đình chỉ vụ án và chuyển hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền xem xét.

Tuy nhiên, phản hồi lại, một thẩm phán TAND huyện Bù Gia Mập cho rằng tòa đã thụ lý vụ án thì vẫn tiến hành xét xử bình thường. Khi HĐXX nhận thấy những chứng cứ mà đương sự cung cấp là giả thì tòa sẽ tuyên hợp đồng mua bán đó vô hiệu. Việc xử lý hình sự hay không thì khi đó cơ quan chức năng khác sẽ xem xét xử lý sau...

TIẾN HIỂU

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.